การค้นหาชีวิตในดาวเคราะห์ต่างระบบวิธีใหม่ อาจใช้วิธีสังเกตการเรืองแสงทางชีวภาพเมื่อดาวเคราะห์ดวงนั้นอาบรังสี UV จากดวงอาทิตย์ของระบบ

ในระบบดาวที่มีดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบเป็นดาวแคระแดงชนิด M หากมีการปะทุแผ่รังสี UV รุนแรงออกมา บางครั้งอาจแรงถึงขั้นทำลายชีวิตในดาวเคราะห์บริวาร แต่ด้วยรังสี UV แบบนี้ นักชีวดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ของสหรัฐฯค้นพบในการวิจัยล่าสุดว่าอาจใช้เป็นสื่อในการค้นหาชีวิตต่างพิภพที่หายากได้ด้วยเช่นกัน เพราะอาจเกิดการเรืองแสงทางชีวภาพหรือ Biofluorescence เมื่อรังสี UV สาดไปถูกร่างกายของชีวิตต่างต่างพิภพนั้นๆ และการเรืองแสงนี้เราอาจสามารถใช้กล้องโทรทรรศน์แบบพิเศษในการสังเกตจากโลกเราได้

“สิ่งมีชีวิตบางชนิดในมหาสมุทรบนโลกเราเอง เช่นปะการังน้ำลึกและสัตว์ทะเลบางกลุ่มสามารถจะเรืองแสงได้เมื่อถูกรังสี UV จากกลไกป้องกันตัวเองของมันที่จะดูดซับและแปลงรังสี UV ที่เป็นอันตรายให้มีความยาวคลื่นลดลจนมาอยู่ในช่วงคลื่นที่สายตามนุษย์สามารถมองเห็นเป็นแสงสีต่าง ๆ ได้ และสิ่งนี้ก็อาจเกิดกับสิ่งมีชีวิตในดาวเคราะห์นอกระบบได้เช่นกัน” ดร. แจ็ค โอมัลลีย์-เจมส์ หัวหน้าทีมอธิบาย

ดาวแคระแดงชนิด M ที่มีดาวเคราะห์โคจรเป็นบริวารดวงที่ใกล้ที่สุดคือ ดาวพร็อกซิมา-บี ซึ่งทีมวิจัยคาดว่าน่าจะเป็นเป้าหมายสำคัญที่อาจสามารถใช้ในการสังเกตชีวิตต่างภพด้วยการเรืองแสงขีวภาพได้ หากมีกล้องโทรทรรศน์ที่เหมาะสมรุ่นใหม่ในอนาคต นอกจากนี้ก็ยังมี ดาว Ross-128 LHS-1140 และ TRAPPIST-1 ที่มีคุณสมบัติในข่ายนี้เช่นกัน

ที่มา http://www.sci-news.com/astronomy/alien-biofluorescence-exoplanets-red-dwarfs-07492.html

การศึกษาครั้งนี้ลงตีพิมพ์เผยแพร่ใน Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. [กดอ่าน]