Alexei Leonov นักบินอวกาศรัสเซียยุคโซเวียต มนุษย์โลกคนแรกของโลกที่ออกไปนอกยานอวกาศ (Space Walk) ในปี 1965 ได้เสียชีวิตลงแล้ววานนี้ (11 ต.ค) ที่โรงพยาบาลทหาร Burdenko ในกรุงมอสโกหลังมีอาการป่วยมานานหลายปี

เลโอนอฟ คือนักบินกองทัพอากาศโซเวียตที่เป็นผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นนักบินอวกาศกลุ่มแรกจำนวน 20 นาย ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันกับ ยูริ กาการิน นักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เรารู้จักกันดี

เลโอนอฟ มีจำนวนชั่วโมงในอวกาศ 7 วัน 32 นาทีกับการเดินทางไปกับยานอวกาศ 2 ครั้ง และ ในวันที่ 18 มีนาคม 1965 เขาก็ได้สร้างชื่อไว้ในประวัติศาสตร์โลกด้วยการเป็นมนุษย์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ออกมานอกยาน Voskhod 2 ขณะที่กำลังโคจรอยู่ในอวกาศรอบโลก

ภาพของอเล็กซี เลโอนอฟ ขณะออกท่องอวกาศเป็นคนแรกของโลกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 1965 ถ่ายภาพโดย Fédération Aéronautique Internationale (FAI)

หลังออกไปท่องอวกาศไม่กี่นาที ชุดอวกาศของเลโอนอฟก็เริ่มโป่งพองออกมา ทำให้เขาไม่สามารถเคลื่อนไหวตัวไปในทิศทางที่ต้องการได้ Pavel Belayev เพื่อนคู่หูที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในยาน Voskhod 2 ก็ไม่อาจให้คำปรึกษาใดๆ และในที่สุด เลโอนอฟก็ตัดสินใจปล่อยอากาศออกจากชุดเพื่อลดขนาดชุดที่บวมพองให้หดแคบลงทำให้เขาสามารถลอดผ่านประตูแอร์ล็อคกลับเข้ามาในยานอวกาศได้สำเร็จ

การทำเช่นนี้ของเลโอนอฟเสี่ยงต่อการเกิดฟองของไนโตรเจนในเลือดของเขามาก แต่เขาเล่าว่าในวินาทีนั้นไม่มีเวลาคิดอะไร อย่างไรก็ตาม เลโอนอฟก็ปลอดภัยกลับถึงพื้นโลกได้สำเร็จ รวมเวลาการท่องอวกาศนอกยาน 12 นาที 9 วินาที เป็นการพิสูจน์ให้โลกเห็นว่ามนุษย์สามารถออกไปนอกยานอวกาศได้ภายในชุดอวกาศที่มีระบบป้องกันที่ดีพอ

เลโอนอฟเป็นคนที่หลงไหลวิชาศิลปะเป็นอย่างมาก และเป็นบุคคลแรกของโลกที่สร้างงานศิลปะในอวกาศ ในภาพนี้เลโอนอฟวาดรูปนักบินอวกาศอเมริกันระหว่างปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน

เลโอนอฟ มีชื่อเต็มว่า Alexei Arkhipovich Leonov เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1934 ในเมือง Listvyanka ใกล้ Mariinsk ในไซบีเรีย เข้าเรียนที่สถาบันศิลปะในริกาในปี 1953 ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนกองทัพอากาศชูไกเยฟในคาร์คอฟประเทศยูเครนซึ่งเขาสำเร็จการศึกษาเมื่อปี 1957 จากนั้นก็เข้าทำหน้าที่เป็นผู้สอนการใช้ร่มชูชีพในกองทัพอากาศโซเวียตจนได้รับเลือกให้เข้าเรียนวิชานักบินอวกาศคนแรกในอีกสามปีต่อมา แล้วชีวิตก็ผันสู่อวกาศนับแต่นั้น

เลโอนอฟออกเดินทางสู่อวกาศอีกครั้งซึ่งเป็นครั้งที่ 2 และถือเป็นครั้งสุดท้ายในปี 1975 เพื่อปฏิบัติหน้าที่ใน โครงการทดสอบ Apollo-Soyuz (ASTP) ซึ่งเป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย จากนั้นก็ไม่ได้เดินทางสู่อวกาศอีกเลยจนเกษียนอายุ เขาแต่งงานกับ Svetlana Pavlovna Dozenko ในปี 1959 และทั้งคู่มีลูกสองคนคือ Viktoria และ Oksana เริ่มเจ็บป่วยเมื่อเช้าวัยชราและก็ได้จากโลกไปแล้ววานนี้ เหลือไว้เพียงชื่อเสียงทีจะคงอยู่ไปอีกนาน

เรียบเรียงโดย @MrVop