ทุกวันนี้มีงานวิจัยจำนวนมากบ่งบอกถึงภัยร้ายที่มาจากฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ที่มีผลต่อสุขภาพหัวใจ ปอด ดวงตา ไปจนถึงสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ ล่าสุดพบภัยจากมลภาวะส่งผลต่อกระดูกด้วยแล้ว

ทีมนักวิจัยนานาชาติจากสถาบันเพื่อสุขภาพโลกแห่งบาร์เซโลนา (ISGlobal) ของสเปน  นำโดยดอกเตอร์ Otavio T. Ranzani พบความสัมพันธ์ระหว่างการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศจากฝุ่นละออง PM2.5 และ  ผงฝุ่นเขม่าคาร์บอนดำ (Black Carbon) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งของฝุ่น PM2.5 ที่มีต่อสภาพกระดูกมนุษย์

การศึกษานี้ เก็บตัวอย่างจากชาวอินเดีย 3,700 คน อายุโดยเฉลี่ย 35.7 ปี ที่อยู่อาศัยใน สถานที่ 23 แห่งโดยรอบเมืองไฮเดอราบัดของอินเดียซึ่งเป็นจุดที่มีมลภาวะทางอากาศเลวร้าย มีปริมาณฝุ่นสูงกว่าระดับปลอดภัยที่องค์การอนามัยกำหนดไว้ถึง 3 เท่า

ทีมงานทำการถ่ายภาพรังสีชนิดพิเศษที่สามารถวัดความหนาแน่นของกระดูกของกลุ่มตัวอย่างออกมาได้ ผลปรากฏว่าในปริมาณฝุ่น PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุก 3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูกของประชากรทั้งหญิงและชายจะลดลง 0.011 กรัมต่อตารางเซนติเมตรในกระดูกสันหลัง และลดลง 0.004 กรัมต่อตารางเซนติเมตรในกระดูกสะโพก ส่งสัญญาณการมาของโรคกระดูกพรุน (osteoporosis)

ทีมงานยังไม่อาจบอกสาเหตุที่แท้จริงของความสัมพันธ์นี้ว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไปลดปริมาณมวลกระดูกได้อย่างไร แต่ก็เคยมีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อปี 2017 ชี้ว่ามลพิษทางอากาศจากฝุ่น PM2.5 ในเมืองบอสตันของสหรัฐฯ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีผู้ป่วยกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุนถึงกว่า 86,000 รายต่อปี

สำหรับในประเทศไทยเราฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนมีที่มาจากเครื่องยนต์รถที่ไม่มีการควบคุมการปล่อยฝุ่นออกทางท่อไอเสียและการเผาในที่โล่งแจ้ง การป้องกันตนเองของประชาชนคือการสวมหน้ากากอนามัยระดับ N95 ขึ้นไปเมื่อออกไปอยู่นอกอาคารในวันที่มีข่าวมลภาวะจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ไม่ควรละเลย และภาครัฐควรหาวิธีที่เป็นรูปธรรมในการลดมลภาวะทางอากาศให้ได้ในเร็ววัน

อ้างอิง https://www.isglobal.org/en/event/-/asset_publisher/nVsLg5I1q6UT/content/la-contaminacion-atmosferica-puede-empeorar-la-salud-osea?inheritRedirect=false&redirect=https%3A%2F%2Fwww.isglobal.org%2Fen%2Fevent%3Fp_p_id%3D101_INSTANCE_nVsLg5I1q6UT%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3Dcolumn-1%26p_p_col_count%3D1

https://www.newscientist.com/article/2228960-air-pollution-exposure-may-make-our-bones-become-weaker/

เรียบเรียงโดย @MrVop