ดาวอังคารนั้นแห้งแล้งหนาวเหน็บ อากาศเบาเบาง การไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารหากไม่ไปนอนอุดอู้อยู่ในโดม ก็ต้องพยายามเปลี่ยนสภาพดาวอังคารให้อบอุ่นขึ้น และไอเดียใหม่ก็ปรากฏออกมาจากทีมงานของ NASA นั้นคือการใช้ “ซิลิกาแอโรเจล” (Silica Aerogel) ไปคลุมผิวดาวอังคารเอาไว้

ซิลิกาแอโรเจล ของแข็งที่เบาที่สุดในโลก เป็นวัสดุโปร่งแสง มีอากาศเป็นส่วนประกอบถึง 99.8% มีความหนาแน่นกว่าอากาศทั่วไปเพียง 2 เท่า เป็นฉนวนความร้อนที่ดีเลิศ และนี่คือวัสดุสำคัญที่ถูกเลือกมาให้สร้างภาวะเรือนกระจกบนดาวอังคาร

ดาวศุกร์มีภาวะเรือนกระจกมากเกินไป จึงกลายเป็นดาวนรกที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ โลกของเรามีภาวะเรือนกระจกพอดี นั่นคือที่ๆพวกเราเกิดมา และดาวอังคารมีภาวะเรือนกระจกน้อยเกินไปจึงหนาวเย็นมากจนอาศัยอยู่ไม่ได้ ต้องสร้างภาวะเรือนกระจกเพิ่มเพื่อให้เกิดความอบอุ่นเหมาะแก่การอยู่อาศัย ซึ่งแต่ไหนแต่ไรมาพอพูดถึงภาวะเรือนกระจก เราก็มักนึกถึง คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งที่แล้วมาก็มีการเสนอให้ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ที่มีอยู๋​บนดาวอังคารเพื่อสร้างสภาพเรือนกระจกขึ้นมา แต่ระยะหลังเมื่อมีการสำรวจเพิ่มเติม กลับพบว่าปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์บนดาวอังคารมีน้อยเกินไป ไม่สามารถใช้ในการสร้างภาวะเรือนกระจกขึ้นมาได้ และนี่คือจุดที่ซิลิกาแอโรเจลจะเข้ามาทำหน้าที่แทน

วิธีการคือใช้ แผ่นซิลิกาแอโรเจล หนาราว 2-3 เซนติเมตร คลุมพื้นที่บนดาวอังคารที่ใดที่หนึ่งแถวๆเส้นศูนย์สูตรที่เราหมายตาไว้ เพื่อให่เกิดบริเวณที่เรียกว่า “ภาวะเรือนกระจกของแข็ง” (Solid-State Greenhouse Effect) ขึ้นมา เนื่องด้วยคุณสมบัติการเป็นฉนวนความร้อนชั้นเลิศ ซิลิกาแอโรเจลจะกักเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์ไว้ภายในและถ่ายทอดสู่ด้านล่าง ทำให้พื้นที่นั้นอบอุ่นขึ้น ผิวของแผ่นแอโรเจลซึ่งมีเส้นใยซิลิกายังสะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตที่อันตรายออกไปได้อีกด้วย ด้วยวิธีการแบบนี้ก็จะทำให้ได้พื้นที่ๆมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 50 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับที่ร้อนเพียงพอจะทำไห้น้ำคงสภาพเป็นของเหลวบนพื้นผิวดาวและใช้ดื่มกินได้

นี่คือวิธีการทำ Terraforming หรือเปลี่ยนสภาพดาวเคราะห์ด้วยหนึ่งในวัสดุที่มีน้ำหนักเบาที่สุด เหมาะสมแก่การขนย้ายด้วยยานอวกาศ ทำให้โอกาสการไปตั้งอาณานิคมบนดวาอังคารของมนุษย์มีความหวังที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

ผลการวิจัยตีพิม์เผยแพร่ลงในวารสาร Nature ฉบับลงวันที่ 15 ก.ค.62

ข่าวเรื่องนี้จาก NASA https://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?feature=7456

เรียบเรียงโดย @MrVop