ลูกยีราฟหรือวิลเดอบีสต์ จะลุกขึ้นยืน และก้าวเดินได้ภายในไม่กี่นาทีที่คลอดจากท้องแม่ ทั้งที่พวกมันยังไม่เคยเห็นโลกที่กว้างใหญ่ที่นับเป็นของแปลกใหม่ และไม่เข้าใจวิธีการการใช้งาน “ขา” ของมันมาก่อนเลย แต่เพราะความจำเป็นที่ต้องเอาชีวิตรอดจากสัตว์นักล่า ทำให้ต้องเรียนรู้โลกใบใหม่ อวัยวะใหม่ๆของมันให้เร็วที่สุด และสิ่งนี้ก็ไปสร้างความสนใจให้นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งเข้า ทำให้มีแนวคิดที่จะพัฒนาอัลกอริธึมให้ AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์สามารถทำได้แบบเดียวกับลูกๆของสัตว์กินพีชในทุ่งกว้างเหล่านี้

ศาสตราจารย์ฟรานซิสโก วัลเลอโร คูเอวาส อาจารย์ด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์ แห่งมหาวิทยาลัย USC ( USC Viterbi School of Engineering ) ได้ออกแบบระบบการคิดให้ AI สามารถสั่งงานขาหุ่นยนต์ที่มีส่วนประกอบเป็นสายพานและฟันเฟืองซึ่งทำหน้าที่คล้ายเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อในขาของสัตว์ ให้มีความสามารถที่จะ “เดิน” ได้ภายใน 5 นาที โดยไม่มีการโปรแกรมอะไรไว้ล่วงหน้ามาก่อนเลย ทั้งหมดที่มีคือการลองผิดลองถูกลองขยับสายพานไปมาหน้าหลัง หากทิศทางการเคลื่อนไหวถูกต้อง เซ็นเซอร์ต่างๆก็จะแจ้งไปที่ AI ให้ทราบและปรับแก้หากไปไม่ถูกทาง

การใช้งานในอนาคตของ AI นี้ ก็เพื่อใช้บังคับหุ่นยนต์ในพื้นที่วิกฤติ พื้นที่ภัยพิบัติ หรือพื้นผิวดาวเคราะห์อื่นที่อาจยุบตัวหรือเปลี่ยนแปลงทันทีทันใดเช่นมีโคลนไหลเข้ามาท่วม หุ่นยนต์จะต้องเรียนรู้วิธีการทรงตัวและก้าวเดินไปโดยตัวมันเองเนื่องจากมนุษย์ไม่มีทางจะไปแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ทันท่วงที หรือแม้แต่นำมาช่วยคนพิการที่ต้องลองหัดเดินด้วยขากลเป็นครั้งแรกๆ ให้ทรงตัวได้อย่างรวดเร็ว

เรียบเรียงโดย @MrVop