การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ หรือ Great Mass Extinction คือการที่สายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่หายไปจากโลกในช่วงเวลาหนึ่งเป็นจำนวนมากจนพลิกโฉมหน้าให้สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์น้อยกว่าที่รอดตายกลับมาขึ้นมาครองโลกในเวลาต่อมา ช่วงเวลา 4,500 ล้านปีที่ผ่านมาเคยเกิดมาแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง ครั้งสุดท้ายคือการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ปลายยุคครีเตเชียส(Cretaceous) ราวประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว เป็นการสิ้นสุดยุคไดโนเสาร์

ผลการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด, พรินซ์ตัน และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งลงตีพิมพ์ในวารสารไซน์ซ แอดแวนเซสเมื่อวันที่ 19 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา ระบุว่านับตั้งแต่สิ้นยุคไดโนเสาร์ ซึ่งล้มหายตายจากไปหมดโลกด้วยผลจากการเข้าชนของอุกกาบาต ไม่มีครั้งไหนอีกเลยที่โลกจะสูญเสียสัตว์หลากหลายชนิดไปด้วยอัตราเร็วเท่าที่เกิดอยู่เวลานี้

การสูญพันธุ์เป็นเรื่องปกติของการวิวัฒนาการ มีสายพันธ์ใหม่เกิด ก็มีสายพันธุ์เดิมๆสูญหายไป การสูญพันธุ์ในธรรมชาติหรือที่เรียกว่า background extinction  โดยปกติจะมีอัตราต่ำมาก ราว 0.1 ถึง 1 สายพันธุ์ ต่อ 10,000 สายพันธุ์ต่อ 100 ปี (หรือหน่วย E/MSY) พูดอีกอย่างคือทุกร้อยปี จะหายไปไม่เกิน 1 ใน 10,000 สายพันธุ์

แต่อัตราการสูญพันธุ์โดยธรรมชาตินับเฉพาะสัตว์มีกระดูกสันหลังที่เกิดอยู่เวลานี้ ทีมงานของเจอราร์โด เซบัลลอสแห่งมหาวิทยาลัยยูนัม ในเม็กซิโก ผู้นำการวิจัยนี้ พบว่าอัตราการเกิดนั้นสูงผิดปกติ คืออยู่ที่  1.8 E/MSY หรือมากถึง 1.8 สายพันธุ์ ต่อ 10,000 สายพันธุ์ต่อ 100 ปี (ไม่รวมสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังเพราะข้อมูลไม่พอ)

นั่นคือตัวเลขของการสูญพันธุ์โดยธรรมชาติ แต่การสูญพันธุ์จากสาเหตุอื่นเช่นกิจกรรมของมนุษย์ เมื่อนำมารวมแล้ว ตัวเลขที่มีตอนนี้สูงจนน่าตกใจ นั่นคือในช่วง 115  ปีท้ายสุดนี้ การอัตราการสูญพันธุ์ของสายพันธุ์ต่างๆทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 50 เท่า

พอล เอร์ลิช ศาสตราจาย์ด้านชีววิทยาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเปิดเผยว่า ผลการศึกษาชิ้นนี้ แสดงให้เห็นว่า โลกเรากำลังเดินทางเข้าสู่ช่วงเวลาของการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งที่ 6 อย่างแน่นอน และมนุษย์เราเองนี่แหละมีแนวโน้มสูงมากที่จะสูญพันธุ์ไปด้วยในสภาพของโลกที่ไม่อำนวยให้มีชีวิตอยู่ต่อ

“ถ้าเราไม่แก้ไขอะไรเลย นับจากนี้ไปอีก 50 ปี โลกใบนี้จะเข้าสู่สภาวะเลวร้ายที่คุณไม่เคยพบเคยเจอมาก่อน” เจอราร์โด เซบัลลอส กล่าวผ่านการสัมภาษณ์ทางโทรศัทพ์กับกอง บก. ของ vice.com เป็นการเตือนไปถึงทุกผู้คนทั่วโลก

 

อ้างอิง http://motherboard.vice.com/read/we-are-100-for-sure-in-the-middle-of-a-major-extinction-event
เรียบเรียงโดย @MrVop