ฝนดาวตกคืออะไร

ฝนดาวตก คือปรากฏการณ์บนฟ้าในจังหวะเวลาโลกโคจรผ่านเข้าไปในธารสะเก็ดดาว ซึ่งคือเส้นทางเก่าๆของดาวหางที่ทิ่งเศษฝุ่นหินขนาดต่างๆไว้ แรงโน้มถ่วงของโลกเราดูดหินเล็กๆจำนวนมากนี้เข้ามา ลุกไหม้ในบรรยากาศเห็นเป็นแสงดาวตกจำนวนมากคล้ายฝน จึงเรียก ฝนดาวตก

ทำไมเรียกว่า ฝนดาวตกจากกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ 

ของบนฟ้าบางทีก็อ้างอิงยาก เราเลยนิยมอ้างไปที่หมู่ดาวฉากหลังที่มักจะขึ้นมาตายตัวในเดือนนั้นๆ ฝนดาวตกรอบนี้มันมาจากทิศที่กลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำอยู่ ก็เลยเรียกชื่อตามนั้น ซึ่งกลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ (Aquarius) หรือกลุ่มดาวประจำราศีกุมภ์มีขนาดค่อนข้างกว้าง มีดาวเยอะเยอะ จุดที่ฝนดาวตกพุ่งออกมาจะอยู่ที่ดาวอีตา (eta หรือ η เป็นตัวอักษรกรีก)

Fig12_25

ที่มา

ฝนดาวตกอีตาคนแบกหม้อน้ำเกิดจากดาวหางฮัลเลย์ (1P/Halley) ที่โด่งดังนั่นแหละ โดยดาวหางฮัลเลย์จะทิ้งเศษฝุ่นน้ำแข็งไว้ให้โลกผ่านไปปีละ 2 รอบคือรอบนี้ กับรอบต่อไปคือช่วงที่โลกโคจรไปด้านที่มีกลุ่มดาวนายพรานเป็นฉากหลังของฝนดาวตก พอถึงตอนนั้น เศษฝุ่นของฮัลเลย์ก็ได้ชื่อใหม่ว่า ฝนดาวตกจากกลุ่มดาวนายพราน (21/22 ต.ค)

ดูที่ไหน

การดูฝนดาวตกทุกครั้ง แนะนำให้ดูในที่มืดสนิทจริงๆคือนอกตัวเมือง ไม่ให้แสงเมืองรบกวน ถามว่าห่างแค่ไหนถึงพอ ต้องไปในที่ๆมืดจนเห็นดาวดวงจิ๋วๆกระพริบเต็มฟ้าถึงจะเหมาะสม ยิ่งเห็นดาวมากเท่าไร ก็ยิ่งเห็นในดาวตกง่ายเท่านั้น และแนะนำให้นอนดู ไม่นั่ง เพื่อไม่ให้เกิดอาการเมื่อยคอ เพราะนานๆจะมาซักครั้ง ถ้านั่งจ้องจะไม่ไหว

อ้างอิง http://www.vox.com/2016/5/5/11593886/eta-aquarids-meteor-shower-2016
เรียบเรียงโดย @MrVop