พรุ่งนี้เช้าเวลา 10:18 (วันที่ 5 ก.ค. 59 ตามเวลาไทย ) ยานอวกาศจูโน จะติดเครื่องยนต์หลัก นาน 35 นาทีเพื่อเข้า Insertion วงโคจรรอบดาวพฤหัส และนี่คืออีกหลายสิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้

1.จูโนจะเข้าโคจรรอบดาวพฤหัสด้วยความเร็วสูงที่สุดยิ่งกว่ายานอวกาศลำใดที่มนุษย์เคยสร้างมา

อาศัยแรงโน้มถ่วงมหาศาลและวงโคจรที่ถูกออกแบบมาให้เข้าเฉียดยอดเมฆของดาวพฤหัสในระยะห่างเพียง 4,667 กม. ยานจูโนจะถูกดาวพฤหัสจับเหวี่ยงด้วยความเร็วสูงมากกว่า 2 แสน กม/ชม กลายเป็นยานอวกาศที่ทำความเร็วสูงสุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมา

วงโคจรจำนวน 37 รอบตลอดระยะเวลา 20 เดือนของยานจูโนรอบดาวพฤหัสจะเป็นรูปวงรีที่มีด้านหนึ่งเฉียดใกล้ดาวพฤหัส ทำให้ความเร็วในการโคจรของยานจูโนไม่สม่ำเสมอ คือเร็วเมื่อเข้าใกล้และช้าเมื่อออกห่างดาวพฤหัส

2.ยานจูโนเป็นยานลำที่ 2 ที่จะไปโคจรรอบดาวพฤหัส แต่เป็นลำที่ 6 ที่เคยไปเยือนดาวยักษ์ดวงนี้

การสำรวจดาวพฤหัสเริ่มในปี 1973 โดยยานลำแรกที่บินผ่านไปคือไพโอเนียร์ 10 ตามด้วยไพโอเนียร์  11 ในปีต่อมา

ยานลำแรกคือไพโอเนียร์ 10 ถูกมอบหมายให้สำรวจแถบรังสีอันตรายทีล้อมรอบดาวพฤหัสและสุดท้ายก็เกิดความเสียหายกับตัวยาน

ยานวอยเอเจอร์ 1 และ 2 บินผ่านดาวพฤหัสในปี 1979 หลังจากถ่ายภาพที่สนใจของดาวแก้สยักษ์ เราก็ได้เบาะแสเพิ่มเติมจากคลื่นวิทยุของยานว่า ใต้ผิวน้ำแข็งของดวงจันทร์ยูโรปา น่าจะมีมหาสมุทรซ่อนอยู่

ยานกาลิเลโอเดินทางไปถึงดาวพฤหัสในปี 1995 ตั้งใจจะไปสำรวจดวงจันทร์ขนาดใหญ่ทั้ง 4 ของดาวพฤหัสโดยเฉพาะ และถือเป็นยานลำแรกที่ไปโคจรรอบดาวพฤหัส เมื่อกาลิเลโอหมดพลังงานลงในปี 2003 ก็ได้ทำลายตัวเองโดยพุ่งลงไปในบรรยากาศดาวยักษ์เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดสิ่งปลอมปนไปตกบนดวงจันทร์สำคัญที่เราจะไปสำรวจสิ่งมีชีวิตในอนาคต (เน้นยูโรปาและแกนนิมีด)

และแล้วก็มาถึงคิวยานจูโนในปีนี้ ที่ตั้งใจไปสำรวจตัวดาวพฤหัสโดยตรง ไม่เน้นดวงจันทร์เหมือนยานรุ่นพี่คือกาลิเลโอ (เรื่องดวงจันทร์ต้องรอยานรุ่นหลังที่จะตามไปในอนาคตอันใกล้นี้)

3.ยานอวกาศจูโน เป็นยานลำแรกที่จะโคจรรอบดาวพฤหัสในแนวขั้วเหนือใต้

แทนที่จะโคจรรอบดาวตามเส้นศูนย์สูตรแบบกาลิเลโอ จูโนกลับถูกออกแบบมาเพื่อศึกษาระบบแม่เหล็กของดาวพฤหัส วงโคจรเลยจำเป็นต้องเคลื่อนผ่านขั้วเหนือใต้ของดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะเพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสนามแม่เหล็กและกระแสอนุภาคต่างๆที่จะเคลื่อนที่ในแนวนี้

อุปกรณ์วัดสนามแม่เหล็กมีรูปร่างเป็น 3 เหลี่ยมติดอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งของแขนเซลสุริยะที่มี 3 แขน567922main_junospacecraft0711

 

4.จูโนติดตั้งระบบป้องกันยานไม่ต่างจากอาคารฟอร์ทน็อกซ์

ฟอร์ทน็อกซ์ คืออาคารนิรภัยที่สหรัฐฯใช้เก็บทองคำของประเทศ มีผนังป้องกันแน่นหนา ยานจูโนก็เช่นเดียวกัน เหตุจากทุกครั้งที่จูโนโคจรเข้าใกล้ดาวพฤหัสและโคจรห่างออกมาในช่วงเวลาทำภาระกิจ 37 รอบ ยานต้องตัดผ่านแถบอนุภาคพลังงานสูง ทาง NASA จึงได้ออกแบบเกราะป้องกันสมองของยานเอาไว้ด้วยแผ่นไทเทเนียมหนาถึง 10 มม.

577253main_lego20110803full_full

5.มีผู้โดยสารไปกับยานจูโนด้วยนะ

ความจริงไม่เคยมีนักบินอวกาศคนไหนได้ไปสำรวจอวกาศไกลเกินดวงจันทร์ ที่ไปไกลกว่านั้นเป็นยานเปล่าๆ

แต่รอบนี้เรามีผู้โดยสาร 3 คนไปกับจูโน นั้นคือตุ๊กตาเลโกทำจากโลหะอลูมิเนียม เพื่อกระตุ้นความสนใจของเด็กๆเยาวชน ตุ๊กตาทั้ง 3 ทำเป็นรูปกาลิเลโอ เทพจูปิเตอร์ และเทพจูโน

 

อ้างอิง http://www.astronomy.com/news/2016/06/why-juno-is-taking-a-dangerous-dive-into-jupiter
http://blogs.discovermagazine.com/d-brief/2016/06/30/5-things-to-know-about-junos-rendezvous-with-jupiter
เรียบเรียงโดย @MrVop