ดาวหาง 46P/Wirtanen (เวอร์แทเน็น) กำลังเคลื่อนเข้าใกล้โลกเราทุกขณะ เมื่อวันที่ 26 พ.ย.61 ที่ผ่านมา Gerald Rhemann ได้ถ่ายภาพประกอบบทความนี้ด้วยกล้องดูดาว 12 นิ้วในประเทศนามีเบีย เห็นดาวหางเปล่งแสงสีเขียวสุกสว่างอย่างยิ่ง

ดาวหาง 46P/Wirtanen (เวอร์แทเน็น) เรียกย่อๆว่า 46P จะมาถึงจุดใกล้โลกเราที่สุดในวันที่ 16 ธ.ค.61 ที่จะถึงนี้ในระยะห่างราว 11.5 ล้านกิโลเมตร ทำให้มันปรากฏบนท้องฟ้าด้วยความสว่างสูงสุดราวๆแมกนิจูด 3 นั่นหมายถึงอยู่ในช่วงที่ตาเปล่าพอจะมองเห็นได้ และในไทยก็มองเห็นด้วยตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ แต่มีข้อแม้ว่า ท้องฟ้าคืนนั้นต้องมืดสนิทจริงๆ ไม่มีเมฆและไม่มีแสงรบกวนใดๆ

โชคไม่ดีที่วันที่ 16 ธ.ค.61 นั้นตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ แสงจันทร์ครึ่งดวงรบกวนการมองเห็นดาวหางด้วยตาเปล่าในช่วงหัวค่ำ ต้องหลังเที่ยงคืนครึ่งไปแล้วดวงจันทร์ถึงลับขอบฟ้าไป

แต่ยังพอมีเรื่องดีๆคือในคืนนั้นยังเป็นช่วงที่มีฝนดาวตกคนคู่อยู่ นั่นแปลว่าอาจได้กำไร 2 ต่อคืออาจได้เห็นฝนดาวตกในเวลาเดียวกันด้วย

และหากเป็นไปได้ แนะนำให้ดูผ่านกล้องดูดาวที่พกติดตัวไป หรือหากใครสะดวกจะไปเชียงใหม่ ในคืนวันที่ 16 ธ.ค.61 วันที่ดาวหาง 46P เข้าใกล้โลกที่สุด ทาง สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ จัดเทศกาล “ชมดาว…รับลมหนาว” ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม  ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ได้ใช้กล้องดูดาวดีๆพร้อมมีคนอธิบาย  สอบถามเพิ่มเติม 053-121268-9 ต่อ 305

เรียบเรียงโดย @MrVop