อีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วที่จรวดที่พลังขับดันสูงสุดในยุคนี้ ฟอลคอน เฮฟวี่ จะออกจากฐานยิง เพื่อทดสอบการเดินทางครั้งแรก โดยจะบรรทุกรถสปอร์ตไฟฟ้าส่วนตัวของอีลอนมัสก์ ขึ้นไปกับยานด้วย

และนี่คือ 4 เรื่องที่ อีลอน มัสก์  ได้เปิดเผยเพิ่มเติมก่อนการนับถอยหลังจะเกิดขึ้น

ฟอลคอน ซุปเปอร์ เฮฟวี่

มีคนถามอีลอน มัสก์ ว่ายังจะเพิ่มพลังขับดันให้จรวดฟอลคอน เฮฟวี่ ขึ้นไปอีกไหว ในแนวทางเดียวกับที่เคยเพิ่มท่อขับดัน 2 ท่อให้จรวดฟอลคอน 9 (มีเครื่องยนต์ 9 ตัว) จนกลายเป็นฟอลคอน เฮฟวี่ ซึ่งมีเครื่องยนต์ 27 ตัว (เพิ่มมาอีก 9×2)

อีลอน มัสก์ตอบว่าได้แน่นอน หากต้องการเราก็เติมท่อขับดัน 2 อีกท่อให้จรวดฟอลคอน เฮฟฟวี่ เพิ่มเครื่องยนต์ไปอีก 9×2 รวมเป็นทั้งหมด 45 เครื่องยนต์ และน่าจะมีชื่อเรียกว่า ฟอลคอน ซุปเปอร์ เฮฟวี่ (Falcon Super Heavy) ซึ่งจะมีพลังขับดันรวม 4,082,331 กก. สูงกว่าจรวดแซทเทิร์น ไฟว์ ซึ่งถือเป็นจรวดที่มีพลังขับดันสูงสุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ที่ 3,579,297 กก.

รถเปิดประทุน Tesla คันสีแดงของเขา จะได้เดินทางผ่านแถบรังสีแวน อัลแลน

เผื่อคุณจะไม่ทราบว่า อีลอน มัสก์ จะส่งรถสปอร์ตหรูที่ใช้ขับในชีวิตประจำวันขึ้นไปกับการทดสอบจรวดรอบนี้ด้วย  และ มัสก์ ได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า แผนการล่าสุดนั้น SpaceX จะไม่แยกส่วนรถเปิดประทุนออกจากจรวดท่อนสุดท้ายเมื่อผ่านชั้นนอกสุดของบรรยากาศโลก ตามที่ทำอยู่ตามปกติเวลาปล่อยดาวเทียมทั่วไป เพราะการทำแบบนั้นรถเปิดประทุนคันงามจะไม่ได้ไปสู่อวกาศห้วงลึก ดังนั้นจรวดท่อนสุดท้ายจะทำงานต่อไปอีก 6 ชั่วโมง โดยจะเดินทางจนพ้นแถบรังสีแวน อัลแลนที่ล้อมอยู่รอบโลกแล้วจึงแยกส่วนปล่อยรถเปิดประทุนสีแดงให้เดินทางตรงไปสู่อวกาศห้วงลึกในทิศทางของดาวอังคารต่อไป

การทำแบบนี้จะได้ทดสอบไปในตัวว่าระบบขับดันของจรวดจะมีปัญหาเมื่อผ่านกลุ่มอนุภาคของแถบรังสีแวน อัลแลนหรือไม่ อีลอน มัสก์ยอมรับว่าเชื้อเพลิงอาจจับตัวแข็งและอ๊อกซิเจนอาจระเหยหายไปทำให้จรวดหมดสภาพตกกลับเข้ามาในบรรยากาศโลกทำให้การเดินทางครั้งนี้สิ้นสุดลง แต่ก็คุ้มที่จะเสี่ยง เพราะหากผ่านไปได้ รถสปอร์ต Roadster ของเขาก็จะตรงไปหาดาวอังคาร แต่คงมีโอกาสน้อยมากที่จะไปปะทะดาวอังคาร คงไม่ต้องห่วงเรื่องนั้น น่าจะบินเลยไปไกลมากกว่า

มีกล้อง 3 ตัวคอยถ่ายรถสปอร์ต Roadster ตลอดการเดินทาง

อีลอน มัสก์ ไม่ได้บอกว่าจะให้กล้องถ่ายอะไร แต่ก็น่าจะเป็นบรรยากาศรอบๆคัน หากโชคดีคงได้ภาพสวยๆของดาวเคราะห์ดวงใดดวงหนึ่งในการเดินทางครั้งนี้ อาจเป็นภาพของโลกเราในฉากหลัง หรือหากระบบไม่เสียหายอาจได้เห็นตอนรถบินผ่านดาวอังคารไปในอีกหลายดือนจากนี้

ยกเลิกทริปเดินทางไปดวงจันทร์ด้วยฟอลคอน  เฮฟวี่ 

ก่อนหน้านี้ SpaceX มีโครงการนำนักท่องเที่ยว 2 ราย ไปโคจรรอบดวงจันทร์ปีนี้ (2018) แต่ล่าสุดอีลอน มัสก์ก็ประกาศยกเลิกโครงการนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยมีโครงการใหม่มารองรับนั่นคือ Big Falcon Rocket หรือ BFR ซึ่งจะใช้เวลาพัฒนาต่อไปอีก 5 ปีจากนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้ง 2 รายที่ได้รับการคัดเลือกตัวไว้ (จ่ายเงินด้วยนะ) ก็จะต้องรอเดินทางไปกับ BFR ซึ่งความคืบหน้าก็จะต้องคอยติดตามกันต่อไป

DVUMltoU8AAml8q-678x381

เวลาที่เขียนบทความอยู่นี้ จรวดฟอลคอน เฮฟวี่ ได้เตรียมพร้อมส่งอยู่ที่ฐาน 39A ฐานเดียวกับที่เคยปล่อยจรวดแซทเทิร์น ไฟว์ในอดีตแล้ว จรวดจะนับถอยหลัง 01:30 วันที่ 7 ก.พ.61 นี้ตามเวลาในประเทศไทย สิ่งแรกที่ต้องลุ้นคือมันจะขึ้นสู่ฟ้าแล้วไปรอดจนลับตาไหม เพราะพลังขับดันขนาดนี้ไม่เคยมีการทดสอบมาก่อน เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นจริงๆ

ที่มา https://www.theverge.com/2018/2/5/16975850/spacex-falcon-heavy-launch-elon-musk-tesla-questions

เรียบเรียงโดย @MrVop