ศาสตราจารย์ Tal Dvir หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟของอิสราเล จัดแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงความสำเร็จในการสร้าง “หัวใจ” ขึ้นมาโดยใช้เนื้อเยื่อและหลอดเลือดของมนุษย์เป็นหมึกพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ 3 เป็นครั้งแรกของโลก

นี่คึอใบเบิกทางในการรักษาผู้ป่วยที่ต้องการปลูกถ่ายหัวใจในอนาคต โดยร่างกายจะไม่ปฏิเสธหัวใจดวงใหม่นี้แน่นอน เพราะสร้างมาจากเนื้อเยื่อและหลอดเลือดของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม หัวใจต้นแบบนี้ มีขนาดเพียง 2.5 เซนติเมตร ขนาดเล็กเท่ากับหัวใจของกระต่าย และโครงสร้างของหัวใจก็ยังแตกต่างจากหัวใจจริงๆอยู่พอสมควร ยังต้องอาศัยการค้นคว้าวิจัยอีกนานนับปีหรือหลายปี แต่ก็ถือเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ครั้งสำคัญ ถือเป็นก้าวแรกในการสร้างอวัยวะสำรองที่มีความสลับซับซ้อน เพราะหากทำสำเร็จ บรรดาผู้ป่วยในอนาคตก็ไม่ต้องรอการบริจาคอวัยวะอีกต่อไป ทุกคนจะมีอวัยวะสำรองที่สร้างขึ้นมาจากเนื้อเยื่อของตัวเองมาปลูกถ่ายสับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา

สำหรับหัวใจต้นแบบขนาด 2.5 เซ็นติเมตรนี้ ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการพิมพ์ขึ้นมาและหากในอนาคตต้องพิมพ์หัวใจขนาดใหญ่เท่าหัวใจมนุษย์จริง คงต้องใช้เวลาเป็นวันๆ รวมทั้งคงต้องใช้เวลาอีกเป็นเดือนเพื่อให้เซลต่างๆนับพันล้านเซลเชื่อมต่อและเติบโตพร้อมกว่าจะเริ่มเต้นได้เอง หัวใจดวงใหม่นี้ยังต้องผ่านการทดสอบอีกยาวนาน โดยในช่วงแรกนี้ ทีมวิจัยจะเริ่มปลูกถ่ายกับสัตว์ก่อนเพื่อดูว่าหัวใจนี้สามารถทำงานเหมือนหัวใจธรรมชาติหรือไม่ กว่าจะได้ทดสอบกับมนุษย์คงไม่ต่ำกว่า 10 ปี

แต่อย่างน้อยนี่คือข่าวดีและคือความหวังครั้งใหม่ของผู้ป่วยทั่วโลก

ผลวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Advance Science
เรียบเรียงโดย @MrVop