แท็บลอยด์เจ้าเก่าบนเกาะอังกฤษอย่าง Mirror และ Express ต่างพร้อมใจกันนำเสนอข่าวดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่เข้าใกล้โลก 3 ดวงซ้อนในช่วงวันสุดสับดาห์นี้ แต่ก็ตามสไตล์ของสื่อรูปแบบนี้ที่พาดหัวเน้นตื่นเต้นเอาไว้ก่อน เนื้อข่าวอาจไปคนละทิศทางกันเลยก็เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ที่สำคัญคือต้องมีไดอะแกรม หรือภาพทางวิทยาศาสตร์ที่ดูเข้าใจยากๆ หรือแม้แต่คลิปที่พูดเรื่องอื่นไม่เกี่ยวกัน ก็จับใส่เข้าไป คนอ่านทั่วไปจะเกิดความเชื่อถือเพราะดูลูกไม้พวกนี้ไม่ออก หลายเพจในไทยก็ใช้วิธีนี้ดูดลูกเพจ เพราะดูแล้วน่าเชื่อถือดี แม้ตัวคนลงข่าวเองจะไม่เข้าใจอะไรแท้จริงด้านวิชาการเลยก็ตาม

ความจริงของเรื่องนี้ก็คือระบบติดตามวัตถุอันตรายใกล้โลกทำงานกัน 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว มีอะไรก็รายงานกันเป็นปกติ และอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาใกล้โลกในระยะที่ห่างไกลกว่า 0.1 LD หรือ 10% ของระยะห่างโลก-ดวงจันทร์ ล้วนแล้วแต่ไม่มีเรื่องที่ต้องไปสนใจมันทั้งสิ้นยกเว้นคุณเป็นคนที่สนใจศึกษาเรื่องนี้อยู่จริงๆ เพราะมันไม่มีโอกาสแตะต้องโลกเราอยู่แล้วไม่ว่าทางใด

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ระบบติดตามวัตถุอันตรายใกล้โลกรายงานดาวเคราะห์น้อย 3 ดวงจากจำนวนมากกว่า 20 ดวงที่มีขนาดและระยะที่น่าสนใจกว่าดวงอื่นที่เหลือ  ดวงแรกคือ 2018 VA2 ดวงต่อมาคือ 2018 VS1 และดวงสุดท้ายคือ 2018 VX1 ขนาด 14,11 และ 17 เมตร ตามลำดับ โคจรผ่านโลกไปในระยะ 1.9LD 3.6LD และ 1LD ซึ่งท่านจะเห็นว่าห่างจากโลกเกินระยะอันตรายเป็น 10 เท่าขึ้นไป (ท่านสามรถเข้าไปดูรูปแบบวงโคจรโดยคลิ๊กที่ชื่อดาวเคราะห์น้อยแต่ละดวง) แถมความสว่างก็เกินแมกนิจูด 20  มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ถือว่าไม่มีอะไรให้ควรสนใจ แต่ก็ต้องระวังสื่อไทยที่อาจเอาข่าวมาเล่นต่อ หากรู้ไว้ก็จะได้ไม่แชร์เรื่องผิดๆไป

หากมีดาวเคราะห์น้อยดวงใดที่เข้าข่ายอันตรายจริงๆ และวันนั้นเว็บเรายังอยู่ เราก็จะนำเสนอท่านแน่นอน

เรียบเรียงโดย @MrVop