เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ ในทุกวันนี้ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ สามารถพิมพ์ของใหญ่ขนาดอาคารบ้านพักที่อยู่อาศัยหรือเรือโดยสารขนาด 7.6 เมตร ไปจนถึงวัตถุที่​มี​ขนาดเล็กระดับสิบไมครอน

แต่เท่าที่ผ่านมา การสร้างวัตถุ​ขนาดไมครอนนั้นมักทำเป็นรูปทรงเรขาคณิต​แบบง่ายๆไร้ความซับซ้อน​ แต่ล่าสุด​ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Leiden ในเนเธอร์แลนด์ได้สร้าง เรือลากจูง​ หรือ Tugboat ขนาดเล็ก​เพียง 30 ไมครอน​ขึ้นมาได้สำเร็จ​ หมายความว่าถ้าเปรียบเทียบ​ความกว้างของเส้นผมของคนเราเป็นทางหลวงสามเลน เรือจิ๋วลำนี้ก็สามารถลงไปวิ่งในเลนใดเลนหนึ่ง​ได้​สบาย

ทำไมต้องทำเป็นรูปเรือลากจูง? เหตุผลก็คือมันมีมิติช่องรูที่ซับซ้อนกว่ารูปทรงอื่น ถือเป็นการผลักดันขีดจำกัดของผู้สร้างผลงานให้ถึงขีดสุด

เทคนิคของทีมงานนี้คือใช้แสงเลเซอร์​ในการเจาะช่องและรูต่างๆจำนวนมากบนเรือลำจิ๋วนี้จากทุกมุมหลังจากการข้นรูปทรงเบื้องต้นด้วยวิธีการพิมพ์​ปกติ สุดท้ายก็ได้เรือลากจูงยาว 30 ไมครอนที่มองแล้วคล้ายเรือจริง

เมื่อถามถึงวัตถุประสงค์ของการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติสร้างวัตถุขนาดเล็กนี้ ส่วนใหญ่แล้วไม่ว่าทีมงานใดก็ตามในอดีตที่ผ่านมาก็มักให้ความเห็นถึงการใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ในวันข้างหน้า​ เช่นการให้วัตถุขนาดเล็กที่​เรียกว่า​ไมโครสวิมเมอร์​เหล่านี้เป็นตัวนำเอายาเข้าไปในกระแสเลือดเพื่อให้ตัวยาเดินทางไปที่จุดหมายในร่างกายโดยตรงเป็นการประหยัดปริมาณ​ยาในการรักษาโรค

และด้วยเทคโนโลยี่ล่าสุดที่ทีมงานนี้พัฒนา​ขึ้นมา ได้เปิดทางใหม่ๆให้วงการพิมพ์​สามมิติที่จะเอาไปต่อย​อด​สร้างวัตถุ​จิ๋วที่สลับซับซ้อน​ได้มากขึ้นในอนาคต​ตามแนวทาง​ของ​ตัวเอง

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ครั้งนี้​ลงในวารสาร Soft Matter.

ที่มา https://www.sciencealert.com/scientists-just-made-the-tiniest-little-tug-boat-you-ll-never-see

เรียบเรียง​โดย ​@MrVop