หนึ่งในปัญหาที่นักอนุรักษ์​ต้องพบเจออยู่​เสมอคือการขโมย​ไข่เต่าทะเล และในที่สุด​เทคโนโลยีการพิมพ์​สามมิติ​ร่วมกับระบบจีพีเอสก็ถูกนำมาช่วยแก้ปัญหา​นี้

ไข่เต่าปลอมที่มีเปลือกพิมพ์​ขึ้นจากเครื่อง​พิมพ์​สามมิติ​นี้ มีชื่อเรียกว่า InvestEGGator​ ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อไม่กี่ปีก่อนโดย ดร. คิม วิลเลียมส์ – กีเยน นักวิทยาศาสตร์ประจำองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในประเทศนิการากัว เปลือกไข่ถูกพิมพ์​ขึ้นด้วยพลาสติก​สังเคราะห์​ที่มีชื่อ​ว่า NinjaFlex ภายในฟองไข่เต่าปลอมนี้จะติดตั้งระบบ GPS พร้อมแบตเตอรี่​จ่ายพลังงาน เมื่อนำไปวางปะปนกับไข่เต่าจริงในหลุมที่แม่เต่าทะเลได้ขึ้นฝั่งมาวางทิ้งไว้ ก็จะดูคล้ายคลึงจนสามารถตบตาหัวขโมยไข่ได้หลายราย

ดร. เฮเลน ฟีซีย์ จากมหาวิทยาลัยเคนต์ของสหราชออาณาจักร ได้ทำการทดลองใช้งานไข่ InvestEGGator นี้ในคอสตาริกา​ ซึ่งมีปัญหาการขโมย​ไข่เต่าทะเลสูงมาก ไข่เต่าจากชายหาดบางแห่งของคอสตาริกาถึง 90% จะถูกขโมย​ไปขายตามตลาดมืดซึ่งได้ราคาสูง

แม่เต่าทะเลจะใช้เวลาราว 20 นาทีช่วงกลางคืนในการวางไข่ด้วยการขุดหลุมฝังไข่ไว้บนหาดทราย ทำให้นักอนุรักษ์มีเวลามากพอในการนำไข่ InvestEGGator นี้ไปวางปะปนกับไข่เต่าจริง ส่วนใหญ่​หัวขโมย​จะเข้ามาขโมยไข่ในคืนนั้นหรือคืนต่อมา และนำไข่เต่าปลอมซึ่งส่งสัญญาณบอกพิกัดตำแหน่งของมันชั่วโมงละครั้งไปด้วย เมื่อหัวขโมยหลงกลดังกล่าว​นี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถติดตามแกะรอยหัวขโมยไปจนถึงแหล่งรับซื้อได้ในภายหลัง

จากการทดลองใช้ไข่เต่าปลอมติดจีพีเอส 101 ใบ หลอกล่อคนร้ายที่ชายหาด 4 แห่ง พบว่าในบางครั้งเจ้าหน้าที่​ตำรวจสามารถแกะรอยคนร้ายไปได้ไกลจากชายหาดกว่า 130 กิโลเมตร ​แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหลอกหัวขโมย​ได้ทุกราย ในจำนวน​นี้พบคนร้ายงานละเอียดหลายรายที่แยกไข่ปลอมออกจากไข่จริงได้ ก่อนที่ตำรวจจะติดตามไปถึงจุดหมายปลายทาง

ปัญหา​การขโมยไข่เต่าทะเลนั้นเกิดขึ้นในชายหาดต่างๆทั่วโลก หากเทคโนโลยี​ InvestEGGator นี้มีการพัฒนาให้แนบเนียนยิ่งขึ้นและใช้กันกว้างขวางไปตามประเทศ​ต่างๆ ก็อาจช่วยลดปัญหา​นี้ลงได้

ที่มาและเครดิตภภาพ https://www.smithsonianmag.com/science-nature/3-d-printed-sea-turtle-eggs-reveal-poaching-routes-180975991/

เรียบเรียง​โดย​ @MrVop