การประกาศรางวัลโนเบลประจำปี 2017 เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมทีผ่านมา และตามธรรมเนียมก็จะประกาศสาขาการแพทย์เป็นอันดับแรก โดยรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปีนี้ ตกเป็นของนักชีววิทยาลำดับเวลา(chronobiologists) ชาวอเมริกัน 3 คน ได้แก่เจฟฟรีย์ ฮอลล์ (Jeffrey Hall) ไมเคิล รอสแบช (Michael Rosbash) และ ไมเคิล ยัง (Michael Rosbash) จากความสำเร็จในการถอดรหัสนาฬิกาชีวิต ซึ่งคอยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย ส่งผลไปถึงพฤติกรรม ระดับฮอร์โมน จังหวะการนอนหลับพักผ่อน กระบวนการเผาผลาญ ของมนุษย์และสัตว์ชนิดต่างๆ ตั้งแต่เกิด และกลไกนาฬิกาชีวิตของสัตว์บางชนิดโดยเฉพาะมนุษย์นั้น อาจแตกต่างไปเล็กน้อยในแต่ละคน นั่นทำให้เราได้คำตอบว่า ทำไมบางคนถึงไม่มีอาการ เจ็ทแล็ก (Jet lag) เมื่อนั่งเครื่องบินข้ามโซนเวลา

bclock

กลไกทั้งหมดมาจากยีนที่ทำหน้าที่ควบคุมนาฬิกาชีวิตของสัตว์ชนิดนั้นๆ สำหรับมนุษย์ยีนตัวนี้อาจเกิดการกลายพันธุ์ไปได้ในไม่เหมือนกันในแต่ละคน เบื้องต้นทีมงานใช้วิธีแยกยีนควบคุมนาฬิกาของแมลงหวี่เพื่อศึกษารายละเอียดต่างๆ โดยการค้นพบครั้งนี้จะส่งผลให้วงการแพทย์ตระหนักในแง่การพิจารณาการให้การรักษาผู้ป่วยแต่ละรายที่อาจส่งผลตอบสนองไม่เหมือนกันแม้ปัจจัยตัวอื่นจะไม่ต่างกัน

สำหรับรางวัลโนเบลที่จะประกาศในลำดับต่อไปคือวันที่ 3 ตุลาคม ได้แก่สาขาฟิสิกส์ ตามด้วยสาขาเคมี สาขาวรรณกรรม ในวันที่ 6 ตุลาคมจะมีการประกาศรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ และในวันที่ 9 ตุลาคม จะมีการประกาศรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์

ทั้งนี้ ผู้ได้รับรางวัลโนเบลจะได้รับเงินรางวัลจำนวน 9 ล้านโครเนอร์สวีเดน หรือราว 37 ล้านบาทต่อรางวัล แต่ในกรณีนี้ทั้ง 3 คนต้องหาร 3

ที่มา http://www.iflscience.com/health-and-medicine/three-americans-nobel-prize-physiology-decoding-lifes-biological-clock/
เรียบเรียงโดย @MrVop