หลังการบินเฉียดพลูโตของยานนิวฮอไรซันส์ที่เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก วันนี้กิจกรรมต่างๆทางดาราศาสตร์และการสำรวจอวกาศยังดำเนินไปไม่จบสิ้น

ช่วงเช้ามืด 04:02 วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ฐานยิงที่คาซัคสถานได้ทำหน้าที่ส่งยานโซยุส TMA-17M ขึ้นสู่วงโคจรพร้อมนักบินอวกาศเที่ยวบินที่ 44 จำนวน 3 นาย ได้แก่ Oleg Kononenko จาก RSA ชาวรัสเซีย (คนล่างสุดในภาพ) Kjell N. Lindgren จาก NASA ชาวสหรัฐฯ  และ Kimiya Yui จาก JAXA ชาวญี่ปุ่น  ทั้ง 3 จะขึ้นไปปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องจนกว่านักบินเที่ยวบินที่ 45 จะขึ้นไปสับเปลี่ยน

charon-closeup2

 

นอกจากนี้ นาซายังได้เปิดเผยภาพถ่ายด้วยกล้อง LORRI ของยานนิวฮอเรไซันส์เพิ่มเติม นั่นคือพื้นผิวทางซีกตะวันตกของดวงจันทร์ชารอน เพื่อนคู่หูของดาวพลูโต ภาพที่ยานนิวฮอเรไซันส์จะส่งมาที่โลกอย่างต่อเนื่องไปอีก 16 เดือนจึงจะครบเพราะความห่างไกล ความเร็วในการส่งสัญญาณวิทยุจึงต่ำกว่า 1 กิโลบิทต่อวินาที  โดยตัวยานในเวลานี้กำลังเคลื่อนห่างออกไปเรื่อยๆ มุ่งสู่แถบไคเปอร์

Junos-Two-Deep-Space-Maneuvers-are-Back-To-Back-Home-Runs

ถัดจากนิวฮอไรซันส์ ก็คือจูโน ยานอวกาศที่นาซาตั้งใจส่งไปเฝ้ามองดาวพฤหัสแบบยาวนาน เฉกเช่นยานแคสสินีที่ดาวเสาร์ จูโนออกจากโลกไปเมื่อ 5 ส.ค. 2554 มีกำหนดไปถึงวงโคจรรอบดาวพฤหัสปีหน้า ( 4 ก.ค. 59 ) จูโนติดตั้งเครื่องมือวิทยาศาสตร์ทั้งหมด  8 ตัวและมีแผงเซลสุริยะขนาดใหญ่ 3 แผงเป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าหลักเพราะระยะทางของดาวพฤหัสอยู่ห่างดวงอาทิตย์เพียง 5.2 AU จึงไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากสารนิวเคลียร์แบบนิวฮอไรซันส์ที่ไปเยี่ยมเยือนดาวพลูโตถึงระยะทางไกลเกิน 30 AU หน้าที่ของจูโนคือถ่ายภาพดาวพฤหัสและบริวารทุกดวงที่เป็นไปได้ โดยกำหนดให้โคจรอย่างต่ำ 33 รอบ หลังจากนั้นจึงจะมีคำสั่งเพิ่มเติมไปแล้วแต่สภาพและอายุการใช้งานของยาน