กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์เสร็จสิ้นขั้นตอนการปรับตำแหน่ง​อุปกรณ์​ทางวิทยาศาสตร์​ที่มีหน้า​ที่​ถ่ายภาพจักรวาล​ทั้ง 4 ชิ้น และเครื่องมือทุกชิ้นก็ได้ส่งภาพตัวอย่างที่มีโฟกัสคมชัดมาให้เราได้ชม

กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​ที่มีความทันสมัย​ที่สุด มีขนาดใหญ่​ที่สุด และมีราคา​แพงที่สุด ใกล้ถึงจุดที่จะได้ทำหน้าที่ของมันอย่างจริงจัง

จากการที่โคจรอยู่ที่จุดสมดุลแรงโน้มถ่วง L2 หรือจุดลากรานจ์หรือจุดลากร็องฌ์์ที่ 2 ซึ่งอยู่​ห่างจากโลก 1.5 ล้านกิโลเมตร หันหลังให้ดวงอาทิตย์​ และยังมีฉากป้องกันแสงคอยบังไว้ จนเวลานี้กระจกสะท้อนแสงเคลือบทองคำทั้ง 18 แผ่นของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ ​เว็บบ์​ ได้มีอุณหภูมิที่ลดต่ำลงจนใกล้จะเป็นอุณหภูมิเดียวกับอวกาศรอบด้านแล้ว ถือเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพในย่านแสงอินฟราเรด ที่ต้องป้องกันไม่ให้มีความร้อนใดๆมารบกวนแม้แต่น้อย​

หลังการปรับ ความคมชัดของอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ทั้ง 4 ชิ้นอันได้แก่ NIRSpec NIRCam MIRI และ FGS-NIRISS กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสอบเทียบในระดับละเอียดสูง การทดสอบฟิลเตอร์​ และหน้ากาก รวมไปถึงรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆของอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถเปิดใช้งานได้จริงในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้