ทีมนักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีนานาชาติ พบหลักฐานการเกิดแผ่นดินไหวที่มีขนาดใหญ่​ถึง 9.5 บริเวณชายฝั่งทางตอนเหนือของชิลี เมื่อราว 3,800 ปีก่อน ก่อให้เกิด​สึนามิสูง 20 เมตรซัดเข้าสู่ชายฝั่งของทะเลทรายอาตากามาในชิลี

คลื่นสึนามิ​อันทรงพลังเดินทางข้ามมหาสมุทร​ไปไกลถึงนิวซีแลนด์​ ในอีกด้านหนึ่งก็ซัดลึกเข้าไปในแผ่นดิน​ชิลี พัดเอาก้อนหิน​ขนาดรถยนต์​ลึกเข้าไปนับกิโลเมตร​ ผลักดันให้อารยธรรม​พื้นเมือง​ต้องอพยพ​ย้ายถิ่นที่อยู่​ไปเกือบพันปี ส่งผลสืบเนื่องคือความขัดแย้งทางสังคมให้กับชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างยาวนาน กว่าที่จะมีการอพยพ​กลับมาอยู่อาศัย​ตามแถบชายฝั่ง​ได้เหมือนเดิม

ทีมงานขุดพบกำแพงหินเก่าแก่ที่มนุษย์ยุคโบราณก่อขึ้น มีร่องรอยการล้มพังเอียงออกจากฝั่งทะเลเพราะคลื่นสึนามิ นอกจากนี้​ยังพบซากพืชและสัตว์ทะเลโบราณ ในพื้นที่ห่างไกลจากชายฝั่งเป็นอย่างมาก​ เมื่อตรวจไอโซโทปกัมมันตรังสีคาร์บอน-14​ ก็พบว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกัน​กับที่เกิดแผ่นดินไหว​ขนาดยักษ์​และคลื่นสึนามิในครั้งนั้น

แผ่นดินไหวโบราณ​ดังกล่าว​ยังทำให้ชายฝั่งตอนเหนือของชิลีสูงขึ้นจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,000 เมตรอีกด้วย

ทีมงาน​ตีพิมพ์ผลงานครั้งนี้ลงในวารสาร Science Advances

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.tellerreport.com/news/2022-04-18-it-happened-3800-years-ago—the-most-powerful-earthquake-in-history-caused-the-migration-of-humans-a-thousand-years.rkxfWdFcV9.html