เมื้อเช้าวานนี้ (21 เมษายน​ 65) ทางกระทรวง​กลาโหม​รัสเซียได้โพสต์คลิปลงทวิตเตอร์​ประกาศความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป “ซาร์มัต” (Сармат) ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย-ชาติตะวันตกในประเด็นการรุกรานยูเครนที่ทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ​

ขีปนาวุธข้ามทวีป​ดังกล่าวถูกยิงจากไซโล ณ ฐานทดสอบคอสโมโดรมพเลเซ็ตสก์ ในภูมิภาคอาคันเกลสค์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย​ เมื่อ 19:12 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ของวันที่ 20 เมษายน​ 65 ที่ผ่านมา​(15:12 ตามเวลามอสโก)​ ทางเจ้าหน้าที่​ผู้รับผิดชอบ​ยืนยัน​ว่าหัวรบทดสอบเคลื่อนที่ไปตกยังพื้นที่ที่กำหนดในเขตทดสอบคราบนคาบสมุทรคัมชัตคาได้ตรงเป้าหมาย

“ขีปนาวุธใหม่นี้มีคุณสมบัติทางยุทธวิธีและทางเทคนิคสูงสุด และสามารถเอาชนะวิธีป้องกันขีปนาวุธที่ทันสมัยทั้งหมด รวมถึงจะเสริมศักยภาพการสู้รบของกองทัพรัสเซียปกป้องรัสเซียจากภัยคุกคามภายนอก และทำให้ผู้ที่พยายามคุกคามรัสเซียด้วยวาทกรรมดุเดือดและก้าวร้าวคิดทบทวนใหม่” นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าว​หลังทราบผลการทดสอบขีปนาวุธ​ดังกล่าว

ขีปนาวุธ​ข้ามทวีป RS-28 “ซาร์​มัต” (Сармат)​ มีลักษณะ​เป็นจรวด 3 ท่อน ความยาวทั้งสิ้น 35.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง​ 3 เมตร น้ำหนัก​ 208.1 เมตริกตัน​ ติดตั้งหัวรบชิดกำหนดเป้าหมายได้อย่างอิสระ​หรือ multiple independently targetable reentry vehicle (MIRV) ได้ไม่ต่ำกว่า 10 หัวรบ เดินทางได้ไกล 18,000 กิโลเมตร​ด้วยความเร็วมากกว่า 20 เท่าของความเร็ว​เสียงหรือ​ประมาณ​ ​ 25,560 กิโลเมตร​ต่อ​ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม​ ขีปนาวุธ​นี้ยังต้องผ่านการทดสอบอีกหลายครั้งกว่าจะสามารถนำเข้าประจำการจริง

ที่มา https://www.space.com/russia-test-launch-sarmat-icbm

https://en.m.wikipedia.org/wiki/RS-28_Sarmat