ดวงจันทร์ของเรานั้น มีขนาดที่บังดวงอาทิตย์ได้พอดีเนื่องจากความไกลทำให้ขนาดปรากฏของดวงอาทิตย์ ใหญ่​พอๆกับดวงจันทร์ เราจึงได้เห็นภาพสุริยุปราคาบนโลกแบบที่เราคุ้นชิน แต่จะเป็นอย่างไรถ้าดวงจันทร์ของเรามีขนาดเล็กมากแถมยังไม่กลมดังเช่นดวงจันทร์​โฟบอสของดาวอังคาร

​ สิ่งที่เกิดขึ้น ก็คือเราจะได้เห็นเหมือนกับก้อนหินขนาดใหญ่ก้อนหนึ่งเคลื่อนผ่านหน้าดวงอาทิตย์เท่านั้น

ภาพที่หายากและแปลกตานี้ได้มาจากยานโรเวอร์​ Perseverance​ เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่​โรเวอร์​ 6 ล้อกำลัง​ทำหน้าที่ขุดเจาะดินและหินเพื่อค้นหาหลักฐาน​ของสิ่งมีชีวิตโบราณบนดาวอังคาร ก็ได้รับคำสั่งพิเศษ​จากหอบังคับการ​บนโลกให้หันกล้อง Mastcam-Z ของยานไปหาดวงอาทิตย์​เพื่อจับภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ​นี้ และ Perseverance​ ก็ทำได้ทันเวลาพอดี

ดวงจันทร์​โฟบอส มีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์ของโลกเราถึง 157 เท่า นอกจากนี้​ดาวอังคารก็ยังมีดวงจันทร์ที่เล็กกว่านี้อีก 1 ดวงนั่นคือไดมอส นักวิทยาศาสตร์คาดว่าดวงจันทร์ทั้งสองดวงนี้ที่จริงแล้วเคยเป็นดาวเคราะห์น้อยมาก่อน ที่จะถูกแรงโน้มถ่วงของดาวอังคารจับเอามาเป็นบริวาร

วงโคจรของดวงจันทร์โฟบอสนั้นไม่เสถียร มันโคจรรอบดาวอังคารในลักษณะที่หดแคบลงเรื่อยๆ ภายในอีกไม่กี่สิบล้านปีข้างหน้า ดวงจันทร์​ดวงนี้ก็จะพุ่งชนผิวดาวอังคารจนสิ้นขื่อไปในที่สุด

นักวิทยาศาสตร์อาศัยวงโคจรที่ไม่เสถียรของดวงจันทร์โฟบอส ในการวัดค่าแรงโน้มถ่วงที่กระทำระหว่างดวงจันทร์​ดวงจิ๋วนี้กับโครงสร้างภายในของดาวอังคารตลอด 20 ปีที่ผ่านม​า และเก็บตัวเลขที่มีประโยชน์ไปได้มากพอสมควร ถือเป็นประโยชน์ที่ทำให้เข้าใจองค์ประกอบของชั้นหินต่างๆลึกลงไปใต้ผิวดาวเคราะห์​แดงได้เป็นอย่างดี