องค์การ​อวกาศ​จีนเตรียม​ส่งยานอวกาศ​รวมทั้งสิ้น​ 6 เที่ยวบิน​ ​เพื่อเร่งประกอบร่างสถานีอวกาศ​แห่งชาติ​”เทียน​กง” ให้สำเร็จ​ก่อนสิ้นปีนี้ (2565)

เปิดฉากด้วยยานขนส่งไร้มนุษย์​ในภารกิจ “เทียน​โจว-4” (天舟)​ ที่จะออกเดินทางก่อนเพื่อนในเดือนพฤษภาคม เพื่อเตรียมอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงอาหารเชื้อเพลิงและสิ่งที่ต้องการใช้ให้กับภารกิจที่จะติดตามมาภายหลัง

ในเดือนมิถุนายนจะมีการส่งนักบินอวกาศ 3 นายในภารกิจ “เสินโจว-14” (神舟) ​ขึ้นไปประจำการในโมดูล “เทียนเหอ” (天和)​ ตลอดระยะเวลา 6 เดือน เพื่อเป็นทีมกำกัการต่อเติมโมดุลของสถานีอวกาศเทียนกงในภายหลัง

เดือนกรกฏา​คม​ ก็ถึงเวลา​ส่งโมดูล​เหวิ่นเทียน (问天) ขึ้นไปเชื่อมต่อกับโมดูลเทียนเหอ (天和 ) โดยจะเชื่อมต่อทางด้านหน้าก่อน จากนั้นจะใช้แขนกลยาว 10 เมตรจับย้ายไปต่อเขื่อมที่ด้านข้าง โมดูล​เหวิ่นเทียนนี้จะติดตั้งแขนกลขนาดเล็ก​ของตัวเองเอาไว้อีก 1 ข้าง รวมทั้งมีแอร์ล็อค สำหรับใช้เป็นทางเข้าออกของนักบินอวกาศขณะจะไปทำ spacewalk ด้วย

เว้นไป 2 เดือน พอถึงเดือนตุลาคม โมดูล​สุดท้ายนั่นคือโมดูล​เมิ่งเทียน (梦天) ก็​จะ​ถูก​ส่ง​ขึ้นไปเชื่อมต่อกับโมดูลเทียนเหอ (天和 ) โดยจะเชื่อมต่อทางด้านหน้าก่อนเช่นเดียวกัน จากนั้นจะใช้แขนกลจับย้ายไปต่อเขื่อมที่ด้านข้าง ทำให้รูปร่างของสถานีอวกาศ​เทียนกง กลายเป็นรูปอักษร T ในที่สุด และถือเป็นอันเสร็จสมบูรณ์

หลังจากประกอบสถานีอวกาศ​เทียนกงเสร็จ​เรียบร้อย​ ก็จะเหลืออีก 2 ภารกิจนั่นคือการเติมเชื้อเพลิง​ เสบียง น้ำ อากาศ​ และอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์อื่นด้วยยานขนส่งไร้มนุษย์​ในภารกิจ “เทียน​โจว-5” (天舟)​ จากนั้นก็ปิดท้ายปีด้วยการส่งทีมนักบินอวกาศอีก 3 นายในภารกิจ “เสินโจว-15” ขึ้นไปสมทบกับทีมเดิม ถ้าทุกอย่างไม่มีปัญหาก็จะเป็นครั้งแรกที่สถานีอวกาศจีนจะมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ถึง 6 นายในเวลาเดียวกัน

แผนการต่อไปหลังการก่อสร้างสถานีอวกาศ​เทียนกง ก็คือการส่งกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​ซุ่นเทียน (巡天)​ขึ้น​สู่วงโคจร​ ทางจีนคุยว่ากล้องนี้สามารถมองเห็นได้กว้างกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลถึง 300 เท่า โดยยังคงความละเอียดที่ใกล้เคียงกัน โดย างจีนจะใช้กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​นี้ในการสำรวจสสารมืดและพลังงานมืด ไปจนถึงการก่อตัวกาแลคซี และวิวัฒนาการตั้งแต่เริ่มการก่อตัวของจักรวาล