อุณหภูมิ (Temperature) คือสิ่งที่บ่งบอกว่าอนุภาคเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่าใด ในขณะที่ความร้อน (Heat) นั้นคือความสามารถในการถ่ายทอดพลังงานของอนุภาค ในอวกาศระหว่างกาแล็กซี​ซึ่งเป็นบริเวณว่างเปล่า​ที่แทบจะไม่มี​อนุภาค​ของสิ่งใดๆอยู่​ และอยู่ไกลจากการแผ่รังสี​ของดาวฤกษ์​ ก็จะเป็นบริเวณ​ที่มีอุณหภูมิ​ต่ำมาก นั่นคือ 2.7 เคลวิน หรือ ลบ 270.45 องศาเซลเซียส นั่นคือสูงกว่าอุณหภูมิศูนย์องศาสมบูรณ์เพียงเล็กน้อย อุณหภูมิ​นี้มีที่มาจากพลังงานสุดท้ายที่หลงเหลือจากบิ๊กแบง หรือที่เรียกว่า cosmic background radiation

แต่ถ้าจำกัดขอบเขตเอาไว้แค่ในระบบสุริยะ​ทีมีดวงอาทิตย์​เป็น​ศูนย์กลาง​คอยแผ่รังสีความร้อน อุณหภูมิ​ของอวกาศในระบบสุริยะก็จะสูงกว่าอวกาศ​ระหว่างดาวฤกษ์​หรืออวกาศ​ระหว่างกาแล็กซี​ โดยอุณหภูมิ​ในระบบสุริยะ​จะค่อยๆลดลงตามระยะห่างจากดวงอาทิตย์

บริเวณพื้นผิว​ดาวพลูโต​ ซึ่งถือเป็นดาวเคราะห์​แคระที่ไกลจากดวงอาทิตย์​กว่าดาวเคราะห์​ทั้งปวง จะมีอุณหภูมิผิวดาว​ประมาณลบ 232 องศาเซลเซียส หรือ 41.15 เคลวิน​ แต่คุณจะแปลกใจถ้ารู้ว่ามีบริเวณ​ที่เย็นกว่าดาวพลูโต​อยู่ใกล้โลกมากๆ แค่ดวงจันทร์​ของเรานี่เอง

ดวงจันทร์​ไม่มีอากาศห่อหุ้ม​เหมือนโลก จึงรับความร้อนได้วิธีเดียวจากการแผ่รังสี​ของดวงอาทิตย์​ งานวิจัยล่าสุดของแพททริค โอไบรอันและทีมงาน ยืนยันข้อมูล​ที่ได้จากยานอวกาศ​ LRO ที่บ่งบอกว่า ก้นหลุมอุกกาบาตบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ซึ่งนอกจากอยู่ในเงามืดของส่วนโค้งของตัวดวงจันทร์​เองแล้ว ยังอยู่​ในเงามืดถาวรของปากหลุมที่บังแสงอาทิตย์​มานานหลายพันล้านปี เงามืด 2 ชั้นนี้ทำให้มันเป็นจุดที่เย็นที่สุดในระบบสุริยะ

ทีมงานของไอไบรอัน​ประมาณการอุณหภูมิ​ที่ก้นหลุม​อุกกาบาต​บริเวณ​ขั้วของดวงจันทร์​เอาไว้ที่ประมาณ 25 เคลวิน ชนะผิวดาวพลูโต​ขาดลอย

อย่างไรก็ตาม บริเวณ​ก้นหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์อาจยังไม่เย็นเท่าเมฆออร์ต ​ซึ่งก็คือกลุ่มฝุ่นน้ำแข็ง​ที่ห่อหุ้ม​ระบบสุริยะ​ของเราเอาไว้ ตามข้อมูล​จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นในรัฐอิลลินอยส์ อุณหภูมิของเมฆออร์ตอาจต่ำถึง 5 เคลวินเท่านั้น ถือว่าเย็นกว่าก้นหลุม​อุกกาบาต​บนดวงมาก แต่ต้องขึ้นกับเงื่อนไข​ที่ยังต้องตกลงกันอีกว่า เราจะนับ “เมฆออร์ต” ว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบสุริยะ​รึเปล่า

ที่มา https://www.space.com/coldest-place-in-solar-system