หนึ่งในภาพที่เหล่ายานสำรวจ​ผิวดาวอังคาร​มักจะถ่ายเอาไว้คือภาพดวงอาทิตย์​ขึ้นหรือตกที่ขอบฟ้า และล่าสุด NASA​ ก็มีภาพอาทิตย์​ขึ้นเมื่อวันที่​ 10 เมษายน​ 65 ผลงานของยาน “อินไซต์” มาให้ชม

“อินไซต์” (InSight)​ คือชื่อของยานสำรวจทางธรณีวิทยา​ชนิดแลนเดอร์​ นั่นคือจอดนิ่งอยู่​กับที่ เริ่มปฏิบัติ​หน้าที่บนดาวอังคาร​ตั้งแต่​วันที่​ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่บริเวณอิลิเซียมแพลนิเชีย (Elysium Planitia) ใกล้กับจุดที่ยานโรเวอร์ ​”คิวรีออซิตี้” (Curiosity) ลงจอดเมื่อปี 2555 ทำหน้าที่หลักๆคือสำรวจโครงสร้างภายในของดาวอังคาร ตามชื่อเต็มของมันว่า “Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport”

รอบนี้ยาน “อินไซต์” ไม่ได้แค่ถ่ายภาพอาทิตย์​ขึ้นแบบภาพนิ่ง แต่มีการนำเอาภาพหลายภาพมาต่อกันจนเป็นคลิป ให้เห็นดวงอาทิตย์กำลังค่อยๆขึ้นจากขอบฟ้าสูงความสูงที่ละนิด

สีของท้องฟ้าเมื่ออาทิตย์ขึ้นบนดาวอังคารจะตรงข้ามกับบนโลก เนื่องจากมีองค์ประกอบของอากาศที่แตกต่างกัน บนโลกเรานั้นท้องฟ้าจะเป็นสีฟ้า และบรรยากาศรอบๆดวงอาทิตย์ขณะขึ้นหรือตกจะเป็นสีแดง ส่วนบนดาวอังคารท้องฟ้าจะเป็นสีชมพู และบรรยากาศรอบดวงอาทิตย์ขณะขึ้นหรือตก ก็จะออกไปในโทนสีฟ้า ถือเป็นภาพที่แปลกตาไปอีกแบบ