สุขภาพ​ของมนุษย์​เราเมื่อ​อยู่​อาศัย​ในอวกาศ​เป็นสิ่งสำคัญ​ จากแนวโน้ม​ความเป็นไปได้​ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทั้งการท่องเที่ยวในวงโคจรใกล้โลกไปจนถึงการตั้งอาณานิคม​บนดวงจันทร์​และ​ดาวอังคาร​ในอนาคต​ ฐานข้อมูลในปัจจุบันมีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการเต้นของหัวใจ ความยืดหยุ่นของผิวหนังและมวลกล้ามเนื้อในสภาพแวดล้อมในอวกาศแล้ว แต่ที่ขาดไปคือการทำงานของสมอง และบริษัท​ส​ตาร์ท​อัพในอิสราเอล​ได้ผลิตหมวกขึ้นมาเพื่องานนี้

นักบิน​อวกาศ​ในภารกิจ​แอ๊กเซี่ยมวัน Axiom-1​ ที่เดินทางไปถึงสถานีอวกาศ​นานาชาติ​เมื่อวันที่ 9 เมษายน​ที่ผ่านมา ได้นำอุปกรณ์​นี้ติดตัวขึ้นไปด้วย เพื่อใช้เวลาระหว่าง 9 วันที่ใช้ชีวิตอยู่​ในวงโคจร​โลกตรวจวัดคลื่นสมองของตัวเอง

หมวกสำหรับตรวจวัดคลื่นสมองนี้มาจากสตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า Brain.Space เป็น 1 ใน 30 การทดลองภายใต้โครงการ Rakia Mission ที่เตรียมเอาไว้สำหรับทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ

หมวกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษนี้ สามารถตรวจสภาวะของคลื่นไฟฟ้าในสมอง (electroencephalogram)​ ของนักบินอวกาศ​ระหว่างที่ทำกิจกรรมต่างๆที่กำหนดไว้เป็นเวลา 20 นาทีต่อวัน ยกตัวอย่างเช่นกิจกรรม​เพื่อทดสอบการมองเห็น (visual oddball) เส้นแปรงขนาดเล็กถึง 460 เส้นที่เชื่อมต่อกับหนังศีรษะของนักบินอวกาศจะส่งข้อมูลความเปลี่ยนแปลง​ของคลื่น​สมองไปยังคอมพิวเตอร์ที่เตรียมเอาไว้ ผลการทดลองข้างต้นจะถูกนำมาเปรียบเทียบกับการทดลองกิจกรรมในรูปแบบเดียวกันที่เกิดขึ้นบนโลก เพื่อวิเคราะห์​หาความแตกต่างที่เกิดขึ้นในสภาวะไร้น้ำหนัก

นอกจากการตรวจวัดคลื่นสมองแล้ว สตาร์​ทอัพรายนี้ยังศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายโอนหน่วยความจำและข้อมูลจำนวนมหาศาลของสมองร่วมกับมหาวิทยาลัย Ben Gurion ในประเทศอิสราเอลด้วย