พบกาแล็กซี่ใหม่ที่อยู่ห่างไกลโลกที่สุดเท่าที่เคยรู้จัก​มา มีชื่อ​ว่า HD1 ก่อตัวขึ้นตั้งแต่เอกภพมีอายุเพียง 330 ล้านปี หรือ 2% ของอายุเอกภพ​ในปัจจุบัน

ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย ดอกเตอร์ฟาบิโอ​ ปากุชชี จากศูนย์​ฟิสิกส์​ดาราศาสตร์​ฮาวาร์ด​และสมิธโซเนียนของมหาวิทยาลั​ยฮาวาร์ด​ กล่าวถึวการค้นพบครั้งนี้​ว่า “การสังเกตการก่อตัวกาแลคซีในยุคเริ่มแรกของจักรวาลเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักในดาราศาสตร์สมัยใหม่”

“กล้องโทรทรรศน์ในยุคนี้มีกำลัง​สูงพอที่จะใช้สังเกตุวัตถุที่อยู่​ห่างไกลที่สุด​เหล่านี้ได้อย่างไม่ยากเย็น​”

ความเร็วแสงนั้นมีค่าคงที่ แสงที่เดินทางมาถึงเราจะบ่งบอกทั้งระยะทางและเวลาที่วัตถุนั้นปล่อยแสงออกมา ยกตัวอย่าง​หากเราเห็นวัตถุที่อยู่ไกลพันปีแสง นั่นหมายถึงเราเห็นอดีตเมื่อพันปีที่แล้วของวัตถุนั้น กาแลก​ซี​ HD1 ก็เช่นกัน ด้วยระยะทาง ≈13,500 ล้านปีแสง ก็เท่ากับเราเห็น​ภาพกาแล็กซี​ HD1 ที่ ≈13,500 ล้านปีก่อนด้วย นั่นคือเรามองย้อนไปถึงยุคเริ่มแรกของจักรวาลเลยทีเดียว

“การค้นหาวัตถุที่อยู่ไกลที่สุด จึงไม่เพียงแต่เป็นกาีไปถึงสุดพรมแดนที่เรียบง่ายที่สุดสำหรับความรู้ของมนุษย์เท่านั้น แต่มันยังมีความสำคัญ​อย่าง​ที่จะเปิดเผยให้เรารู้ถึงโครงสร้างฟิสิกส์ของวัตถุต่างๆ ในเอกภพยุคเริ่มแรกด้วย”

“HD1 มีความสว่างมากในช่วงแสงอัลตราไวโอเลต” ดร. ปาคุชชีกล่าว

“ภายในกาแล็กซี​ HD1 นี้มันมีกิจกรรมที่น่าสนใจมาก” ดร. ปาคุชชีกล่าว​เพิ่มเติม “ตอนแรกเรานึกว่ามันก็แค่กาแล็กซี​ธรรมดาทั่วไป แต่พอมานั่งคำนวนดูอีกที เราพบว่ากาแล็กซี​แห่งนี้ให้กำเนิดดาวฤกษ์​ด้วยความเร็ว​สูงมาก คือนับร้อยดวงต่อปี เร็วกว่าที่เราคาดคิดไว้แต่แรกเป็นสิบเท่า”

“ดาวฤกษ์​ยุคแรกๆที่เกิดขึ้นจะมีมวล มีความสว่างและมีความร้อนสูงกว่าดาวฤกษ์​ในปัจจุบัน​มาก”

“คุณสมบัติ​เหล่านี้บ่งบอกว่า กาแล็กซี​ HD1 ให้กำเนิดดาวฤกษ์​จำพวกนี้ จำพวกที่เราจัดกลุ่มเอาไว้ว่าเป็นดาวฤกษ์​ประเภท population III ดาวฤกษ์​ยุคแรกที่มีองค์ประกอบ​หลักเป็นก๊าซขั้นต้นทั้งดวง คือไฮโดรเจนและฮีเลียม โดยมีลิเธียมและเบริลเลียมอยู่บ้างในปริมาณไม่มาก”

ดาวฤกษ์​ประเภท​ population III นี้จะเปล่งแสงในย่านอัลตราไวโอเลต​ออกมามากกว่า​ดาวฤกษ์​ประเภทอื่น นี่คือคำอธิบาย​ว่าทำไมกาแล็กซี​ HD1​ ถึงสว่าง​มากในย่านแสง UV นี้

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงานครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Astrophysical Journal

หมายเหตุ

ค่า Redshift ของกาแล็กซี​ HD1​ คือ 13.27

พิกัด Right ascension ที่ 10h 01m 51.31s

พิกัด Declination ที่ 02° 32′ 50.0″