ด้วยพลังของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลร่วมกับกล้องโทรทรรศน์ซูบารุ นักดาราศาสตร์สามารถจับภาพดาวเคราะห์ขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสที่กำลังก่อตัวอยู่ในวงโคจรระยะไกลรอบดาวฤกษ์เกิดใหม่ AB Aurigae ที่ระยะห่าง 93AU

AB Aurigae เป็นดาวฤกษ์อายุน้อยที่อยู่ห่างจากโลกเราออกไป 531 ปีแสงในทิศทางของกลุ่มดาวสารถี ดาวฤกษ์นี้มีชื่อเรียกอีกหลายชื่อเช่น HD 31293, HIC 22910 และ SAO 57506

ทีมนักดาราศาสตร์นำโดย Dr. Thayne Currie จากศูนย์วิจัย Ames Research Center ของ NASA นำข้อมูลจากกล้อง Space Telescope Imaging Spectrograph (STIS) ของฮับเบิลในปี 2563 และกล้อง Multi-Object Spectrograph (NICMOS) ของฮับเบิลในปี 2550 มาเปรียบเทียบกัน (ตามภาพบน ส่วนสีดำคือการบังแสงที่สว่างเกินไปของดาวฤกษ์) จนสามารถระบุตำแหน่งที่เป็นที่ตั้งของดาวเคราะห์ยักษ์ AB Aurigae b ที่กำลังก่อตัวได้

“ดาวเคราะห์ทุกดวงเกิดขึ้นจากวัสดุที่มีต้นกำเนิดจากแผ่นจานฝุ่นรอบดาวฤกษ์” Dr. Thayne Currie อธิบาย

เมื่อเวลาผ่านไป บางจุดในจานฝุ่นจะดึงดูดเข้าหากันโดยอาจมีศูนย์กลางเป็นฝุ่นก้อนใหญ่ จากนั้นจะสะสมขนาดขึ้นเรื่อยไปจากแนวโน้มถ่วงจนกลายเป็นดาวเคราะห์ในที่สุด

ดาวเคราะห์ AB Aurigae b อยู่ห่างจากดาวฤกษ์ของมันเป็นระยะห่างเกิน 2 เท่าของระยะจากดาวพลูโตถึงดวงอาทิตย์ มันจึงใช้เวลาโคจรครบ 1 รอบไปดาวฤกษ์นานมากๆ หมายถึงมันเปลี่ยนตำแหน่งช้ามากเมื่อเรามองจากกล้องดูดาว แต่จากระยะเวลาในการสังเกตนาน 13 ปี เราก็ยังพบการเคลื่อนที่ของมันอยู่ดีในทิศทวนเข็มนาฬิกา

ทีมงานตีพิมพ์เผยแพร่ผลการค้นพบครั้งนี้ลงในวารสาร journal Nature Astronomy

**ดาวเคราะห์ AB Aurigae b มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสถึง 9 เท่า