อวกาศ​นั้นไร้พรมแดน​ นักบินอวกาศ 3 นาย จากซ้ายไปขวาตามภาพ อันได้แก่ Mark Vande Hei ​จาก NASA​ ของสหรัฐ​ฯ Anton Shkaplerov และ Pyotr Dubrov จาก Roscosmos​ ของรัสเซีย​เดินทางกลับสู่โลกด้วยกันในยานโซยุส MS-19​ วันนี้ หลังปฎิบัติหน้าที่ด้วยกัน​บนสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ยาวนานถึง 355 วัน

ยานโซยุสแยกตัวออกจากสถานีอวกาศ​ 14:21 วันนี้ (30 มีนาคม​ 65) ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย​ และกางร่มชะลอควา​มเร็ว​ลงแตะพ​ื​้นโลกที่ทุ่งหญ้า​เสต็บในประเทศ​คาซัคสถาน ประมาณ​ 4 ชั่วโมง​หลังจาก​นั้นคือ 18:28 ตามเวลา​ใน​ประเทศไทย

ตัวของ Mark Vande Hei นั้นถือเป็นการทำลายสถิติ​ของนักบินอวกาศ​อเมริกัน​ที่อยู่​ในอวกาศ​นานที่สุด โดยสถิติ​เดิม​เป็นของ Scott Kelly ที่ 340 วัน จากมีนาคม 2558 ถึง มีนาคม 2559

แต่สำหรับฝั่งรัสเซีย​นั้น แม้จะอยู่​บนสถานีอวกาศ​นานพอๆกัน แต่ Dubrov ยังไม่สามารถทำลายสถิติ​เดิมของ. Valery Polyakov ที่เคยทำไว้ในสมัยสถานีอวกาศ​เมียร์ยาวนานถึง 437 วันคือจากมกราคม 2537 ถึงมีนาคม​ 2538)

เจ้าหน้าที่ของ NASA ยืนยันว่าการดำเนินการของสถานีอวกาศนานาชาติยังคงดำเนินต่อไปตามปกติแม้จะมีมาตการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่สหรัฐอเมริกากับอีกหลายประเทศกำลังใช้เพื่อกดดันรัสเซียเพื่อเป็นการตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน​

นักบินอวกาศทั้ง 2 ประเทศ​เองก็แสดงความรู้สึกที่สอดคล้องกับแนวคิดนี้ “ผู้คนบนผิวโลกมีปัญหา​ขัดแยัง​กัน แต่บนวงโคจรนอกโลก พวกเรา เหล่านักบินอวกาศ​ยังคงรู้สึกเหมือนพี่น้องกัน” Shkaplerov กล่าวเมื่อวันอังคาร (29 มีนาคม) ที่ผ่านม ระหว่างพิธีอำลา และมอบหมาย​ตำแหน่ง​ผู้บัญชาการ​ภารกิจให้กับทอม มาร์ชเบิร์น นักบินอวกาศของ NASA

ยาน MS-19​ ที่ทั้ง 3 เดินทางกลับโลกด้วยกัน

ที่มาแแล​ะเครดิตภาพ​ https://www.space.com/nasa-astronaut-cosmonauts-earth-return-march-2022-preview