ชาวตะวันตก​ส่วนใหญ่​เชื่อ​ว่าสัตว์ต่างๆโดยเฉพาะ​สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง จะไม่มีอารมณ์​ความรู้สึก​ใดๆ และจะไม่มีความรู้​สึกเจ็บปวด สิ่งที่สัตว์​พวกนี้มันออกเมื่อถูกทำร้ายเป็นเพียง​แค่​ปฏิกิริยาตอบสนองโดยไม่รู้ตัวต่อสิ่งเร้าเชิงลบเท่านั้น

ล่าสุด​มีรายงานจากวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์ ลอนดอน หรือ LSE ที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร พบว่ามีหลักฐานทางการวิจัยมากเพียงพอที่จะสรุปได้ว่า สัตว์จำพวกเซฟาโลพอดเช่น หมึกทุกชนิด และสัตว์จำพวกครัสเตเชียนเดคาพอด เช่นกุ้ง ปู กั้ง ฯลฯ​ ล้วนแล้วแต่มีความรู้สึก​ต่อความเจ็บ​ปวดด้วยกันทั้งสิ้น

“การตระหนักถึงอารมณ์​ความรู้สึกของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ทำให้เกิดภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกทางศีลธรรมและจริยธรรม มนุษย์เรานั้นสามารถอาศัยภาษาในการพูดจาบอกเล่า​ในสิ่งที่รู้สึกได้ แต่สำหรับ​สัตว์ย่อมไม่มีทางไม่มีโอกาสแบบนั้น” ศาสตราจารย์คริสติน แอนดรูว์ จากมหาวิทยาลัยยอร์ก ผู้นำงานวิจัย​ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่อง​นี้อธิบาย ​”อย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่ทำกันอยู่ในโครงการที่มีชื่อว่า Animal and Moral Practice​ ได้ชี้ให้เห็นถึงการมีอยู่ของอารมณ์​ความรู้สึก​เหล่านี้ในโลกของสัตว์​”

“ความรู้​สึกเจ็บปวดเป็นเพียงอารมณ์หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับศีลธรรม สัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง เช่น หมึกสายหรือที่เราเรียกว่าออกโตปุสหรือหมึกยักษ์​ ยังแสดงอารมณ์​อื่นที่ซับซ้อน​กว่านั้นให้เราเห็น เช่น ความรักต่อบุคคลใดบุคคล​หนึ่งอย่างเจาะจง ความตื่นเต้นในการรอคอยรางวัลทีมันรู้ว่าจะได้รับในอนาคต หรือความอยากรู้​อยาก​เห็นอยากลองในสิ่งใหม่​”

เรื่องราวเหล่านี้อาจนำไปสู่การกำหนดข้อห้ามทางระเบียบ​ปฏิบัติ​ทางสังคม​ที่จะออกมาในอนาคต​เช่น ห้ามต้มล็อบสเตอร์ที่ยังมีชีวิต เป็นต้น นั่นคือการปฎิบัติ​ต่อสัตว์กลุ่มนี้ไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยง​ลูกด้วยนม คือไม่ทำทารุณ​กรรมแม้จะใช้มันจะเป็นอาหาร

งานวิจัย​ชิ้น​นี้ตีพิมพ์​ใน​วารสาร​ journal Science.

​เครดิตภาพ: Edmond Lafoto

อ่านบทความเกี่ยวกับวิธีทดสอบคความเจ็บ​ปวดของสัตว์​ไม่มักระดูก​สันหลัง​ได้ที่ https://fishingthai.com/octopus-crabs-and-lobsters-feel-pain/