องค์การ​อวกาศ​จีนกำลังวางแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์

หยาง ลี่เหว่ย (楊利偉 ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์ในปี 2546 ด้วยการเป็นนักบินอวกาศคนแรกของจีน (ที่เดินทางสู่อวกาศ​ด้วยยานของจีนเองนั่นคือเสินโจว-5@)​ ให้สัมภาษ​ณ์กับสื่อจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา​นี้ว่า ภายใน 10 ปีนับ​จาก​นี้ บุคคล​ทั่วไปที่แม้ไม่เคยได้เข้าโปรแกรมการฝึกฝนใดๆก็สามารถเดินทางขึ้นสู่อวกาศ​เพื่อเยี่ยมชมสถานีอวกาศเทียนกงได้อย่างปลอดภัย

หยาง ลี่เหว่ย กล่าวในฐานะที่เป็น​หนึ่ง​ใน​สมาชิกของการประชุมหารือทางการเมืองของประชาชนจีน (CPPCC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมทางการเมืองประจำปีของจีนที่จัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง ผู้​ที่​เข้ามา​เพิ่มน้ำหนักให้กับคำพูด​ของหยางลี่เหว่ย​คือโจว เจี้ยนผิง (周建平)​ หัวหน้านักออกแบบของโครงการยานลูกเรือ​โดยสารในอวกาศของจีน ที่กล่าวถึงยานลูกเรือ​เสินโจวนั้นอาจนำมาดัดแปลงเพื่อให้สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้

เมื่อนำสิ่งที่บุคคลสำคัญในวงการอวกาศ​จีนทั้ง 2​ กล่าวเอาไว้มารวมกัน ก็ทำให้เดาทางได้ว่าองค์การ​อวกาศ​จีนกำลังคิดวางแผนทำอะไรในอนาคต​อัน​ใกล้​นี้

แต่ก่อนจะคิดไปไกล ก็ต้องกลับมาดูที่ปัจจุบัน​ก่อน ภายในปีนี้ (2565)​ จีนมีกำหนด​การจะประกอบสถานีอวกาศ​เทียนกงให้เสร็จสมบูรณ์​โดยการส่งยานอวกาศ​เดินทางไปปฏิบัติ​การรวมทั้งสิ้น 6 ภารกิจ แบ่งเป็นการส่งโมดูล​ใหม่ขึ้นไปเพิ่มเติม​ 2 ภารกิจ ส่งทีมนักบินอวกาศ​ขึ้นไปประจำการ 2 ภารกิจ​ และส่งสัมภาระอาหาร อากาศ เขื้อเพลิง ชุดทดลองทางวิทยาศาสตร์​อีก 2 ภารกิจ

สำหรับ​ยานลูกเรือเ​สิ​นโ​จวที่ทางจีนใช้งานในเวลานี้​นั้นสามารถบรรทุก​นักบิน​อวกาศ​ได้เพียงคราวละ 3 คน ในเรื่องนี้ทางจีนวางแผนจะอัพเกรด​ยานรุ่นใหม่​ที่สามารถบรรทุก​ลูกเรือ​ได้มากกว่านี้ และจะมีการทำให้ยานสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำหลังเดินทางกลับถึ​งโลก​ได้ด้วย

บริษัท​ CAS Space ในจีนที่ตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์​ให้บริการเชิงพาณิชย์​เป็นหลัก ก็เป็นอีกหน่วยงานหนึ่งทางอวกาศ​ที่มีแผนส่งนักท่องเที่ยวขึ้นสู่วงโคจรระดับล่าง ด้วยแรงบันดาลใจ​จากกิจกรรม​ของบริษัท​บลู ออริจิน​ ของชาติ​ตะวันตก​ โดยทาง CAS Space คาดหมายว่าทางบริษัท​ฯน่าจะเริ่มมีเที่ยวบินแรกสำหรับ​นักท่องเที่ยว​ทั่ว​ไปภายใน 3 ปีนับจากนี้