ทีมวิจัยสัตว์มีกระดูกสันหลังจากคณะชีววิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยยูนนาน นำโดยศาสตราจารย์พอล บาร์เร็ตต์แห่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งลอนดอศาสตราจารย์ชุนตง บี นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยอินเดียน่าแห่งเพนซิลเวเนีย​ ระบุสายพันธุ์​ที่พบใหม่​ของไดโนเสาร์ไทรีโอโฟแรน หรือไดโนเสาร์​หุ้มเกราะที่เคยอาศัยอยู่บนโลกเราตั้งแต่​เมื่อ 192 ถึง 174 ล้านปีก่อนในช่วงยุคจูราสสิกตอนต้น จากซากฟอสซิล​ที่ค้นพบในมณฑล​ยูนนาน

ไดโนเสาร์​หุ้ม​เกราะ​ชนิดที่พบใหม่​นี้มีชื่อว่า “อวี้ซีซอรัส คอปชิกกี” (Yuxisaurus kopchicki) ตั้งชื่อตามจุดที่ค้นพบ นั่นคือในหมู่บ้านเจี่ยวเจียเตี้ยน เมืองอวี้ซี ในชั้นหินที่มี​อายุ​ถึง 190 ล้านปี ถือได้ว่าการค้นพบ​ครั้งนี้​ เป็นการพบฟอสซิล​ไดโนเสาร์หุ้มเกราะที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในเอเชีย

ฟอสซิล​ที่พบเป็นส่วนของ​กะโหลกศีรษะ ขา และองค์ประกอบของเกราะหุ้ม​ การแยกสปีชีส์​ใหม่สังเกตุจากลักษณะเฉพาะหลาย​อย่างในบริเวณของกะโหลกศีรษะ และกระดูกส่วนที่ถัดจากกะโหลกศีรษะลงไป

“ลักษณะ​ฟอสซิล​ที่พบ เจ้าไดโนเสาร์​หุ้ม​เกราะ​ตัวนี้วิวัฒนาการ​ตัวเองให้เดินสี่ขาเป็นหลัก แต่ในบางครั้ง​มันก็สามารถเดินสองขาได้เหมือนกัน” ศาสตราจารย์ชุนตง บี อธิบาย

ทีมงา​นตีพิมพ์​ผลงาน​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ journal eLife