จรวด SLS จรวดยักษ์​ที่มีพลังขับดันสูงสุดของ NASA​ เท่าที่เคยมีการสร้างขึ้นมา ซึ่ง​ถูกวางตัวไว้เป็นจรวดขับดันเพื่อนำยานอวกาศโอไรออนสู่อวกาศ​ในภารกิจอาร์ทิมิส 1 เวลานี้ได้เคลื่อนตัวออกจากโรงประกอบ เพื่อมุ่งไปสู่ฐานปล่อยหมายเลข 39B​ ที่ศูนย์​อวกาศ​เคเนดีในฟลอริดา​แล้ว

ภารกิจ​อาร์ทิมิส 1 คือภารกิจแรกในโครงการ​อาร์ทิมิส เป็นภารกิจทดสอบยานโอไรอันในแบบไร้ผู้โดยสารที่จะออกเดินทางจากโลกอย่างเร็วคือเดือนมิถุนา​ยนนี้ ภารกิจนี้มีระยะเวลาทั้งสิ้น 26 วัน โดยจะมีช่วง 6 วันที่ยานโอไรอันจะไปโคจรรอบดวงจันทร์​ แล้วเดินทางกลับสู่ผิวโลก

หากภารกิจ​อาร์ทิมิส 1 ผ่านการทดสอบ​ไปด้วยดี ต่อจากนั้นในปี 2567​ ก็จะมีการทดสอบภารกิจ​อาร์ทิมิส 2 แบบมีลูกเรือ 4 นายเดินทางไปในยานโอไรอันด้วย เส้นทางการทดสอบจะเป็นแบบเดียวกับภารกิจ​อาร์ทิมิส 1 คือไปโคจรรอบดวงจันทร์​แล้วกลับโลก

และหากการทดสอบทั้ง 2​ ภารกิจ​ประสบความสำเร็จด้วยดี ก็จะมีการ “เดินทางไปลงดวงจันทร์​จริงๆ” ของนักบิน​อวกาศ​ 4 นายในภารกิจ​อาร์ทิมิส 3 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของโลกที่จะมีผู้หญิงไปเดินบนดวงจันทร์​ด้วย ส่วนกำหนดการ​จะเป็น​เมื่อใดนั้นคงต้องรอการยืนยันอีกครั้งจากผลทดสอบ​ของ 2 ภารกิจ​แรกก่อน