ในที่สุด ขั้นตอนอันละเอียด​อ่อน​ในการปรับมุมของกระจกเคลือบ​ทองคำทั้ง 18​ แผ่น​ของ​กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​เว็บบ์​ ก็เสร็จ​สิ้นไปด้วยดี ทาง NASA​ ได้แถลงผ่านสื่อเมื่อวานนี้​ (16 มีนาคม​ 65)​ พร้อมทั้งแสดงภาพของดาวฤกษ์​เป้าหมาย ที่ใช้ในการปรับตั้งกระจกมาให้ชม

ดาวฤกษ์​ดวงนี้มีชื่อว่า HD 84406 อยู่​ห่างโลก​ออกไป 258.5​ ปีแสง​ในทิศทางของกลุ่มดาวหมีใหญ่​ (Ursa Major)​ เมื่อมองจากโลกจะอยู่​ที่พิกัดไรต์แอสเซนชัน 09h 47m 30.55 และเดคลิเนชัน +63° 14′ 52.09″

HD 84406 ในวงกลมแดง

ดาวฤกษ์​ HD 84406 เป็นดาวฤกษ์​ประเภท G ความสว่างปรากฏ​ที่แมกนิจูด 6.4​ นั่นหมายถึงว่า เมื่อมอวจากโลก แสงดาวฤกษ์​ดวงนี้จะจางจนมองด้วย​ตาเปล่า​ไม่เห็น​ (ความสว่างน้อยสุดที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือ 6.0)

การปรับตั้งกระจกเฟสแรกของเจมส์​ เว็บบ์​ กระจกทั้ง 18 แผ่นจะมองเห็นดาวฤกษ์ HD 84406 แยกจากกันแบบไร้ทิศทาง​
เมื่อปรับทิศทางกระจกทั้ง 18​ แผ่น​ในเฟสแรกเสร็จ​สิ้น
การปรับตั้ง segment alignment ในเฟส 2 เสร็จสิ้น โปรด​สังเกตผลก่อนและหลังดสรปรับ
การปรับเฟส 3​ โดยการซ้อนภาพทั้ง 18​ ภาพที่เกิดจากกระจกเคลือบทองคำทั้ง 18 แผ่น เข้าด้วยกันจนกลายเป็นภาพเดียว
เมื่อปรับโฟกัสเสร็จ ดาวฤกษ์​ HD 84406 ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นก็กลายเป็นดาวฤกษ์ที่สว่างคมชัดอย่าง​ยิ่ง เรายังได้เห็นกาแล็กซีต่างๆอันห่างไกล​และดาวฤกษ์ดวงอื่นในฉากหลังด้วย

ในที่สุด กระจกสะท้อนแสงปฐมภูมิ ทั้ง 18 แผ่น ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ ที่มีขนาดจากด้านถึงด้าน 6.5 เมตร ก็เชื่อมกันแนบสนิทจนกลายเป็นกระจกแผ่นใหญ่แผ่นเดียว ( ที่ต้องทำแบบนี้เพราะเราขนส่งกระจกขนาดใหญ่เท่านี้แผ่นเดียวจากผิวโลกไปทางจรวดไม่ได้)

เป้าหมายที่แท้จริงของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ไม่ใช่ดาวฤกษ์แบบ HD 84406 แต่สาเหตุที่ดาวฤกษ์ดวงนี้ถูกเลือกขึ้นมาก็เพราะความสว่างและตำแหน่งของมันค่อนข้างเหมาะสมกว่าดาวฤกษ์ดวงอื่นในการจะใช้เป็นเป้าหมายปรับตั้งกระจก

เป้าหมายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์ คือการมองลึกเข้าไปในกาแล็กซี่ต่างๆที่เราเห็นในฉากหลังของดาวฤกษ์เป้าหมายตามภาพด้านบน เมื่อใช้งานจริง กล้องโทรทรรศน์อวกาศราคาหมื่นล้านดอลลาร์นี้จะสามารถซูมเข้าไปจนเห็นรายละเอียด​ต่างๆของกาแล็กซี่ที่อยู่ไกลแสนไกลจนถึงขอบจักรวาลได้อย่างไร้ปัญหา​ ซึ่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์มีความก้าวหน้ากว่ากล้องรุ่นเก่าอย่างกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลหลายเท่า

จากนี้ไป ยังต้องมีการปรับตั้งเครื่องมืออื่นๆอีกหลายชิ้น ส่วนพวกเราก็เพียงแต่รอคอยภาพที่จะเห็นเมื่อถึงวันใช้งานจริงของกล้องตัวนี้