กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​ฮับ​เบิล​ จับภาพ​แท่งแก้สสีแดงอันสวยงาม พุ่งออกมาจากแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์​ในเนบิวลาใจกลางกลุ่มดาวนายพราน

ผลที่เกิดขึ้น คือแสงสว่างสีแดงที่ปรากฏจากวัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร ตรงมุมบนซ้ายของภาพ

วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร นี้มีชื่อว่า HH34 อยู่​ห่างโลกเราออกไป 1,250 ปีแสง

วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร (Herbig-Haro object)​ หรือ HH คือชิ้นส่วนเล็กๆ ในเนบิวลาที่มีความเกี่ยวข้องกับดาวฤกษ์ดวงที่เกิดใหม่ วัตถุนี้จะก่อตัวขึ้นจากแก๊สที่ฉีดออกมาเนื่องจากการปะทะกันระหว่างการก่อตัวดาวฤกษ์อายุน้อยกับกลุ่มเมฆแก๊สและฝุ่นที่อยู่ใกล้เคียงด้วยความเร็วหลายร้อยกิโลเมตรต่อวินาที

วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโรเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปตามบริเวณ​ที่มีการก่อกำเนิด​ใหม่ของดาวฤกษ์ นอกจากนี้เราอาจพบ HH ได้รอบๆ ดาวฤกษ์เดี่ยว ตามแนวแกนการหมุนของดาวฤกษ์ด้วน

วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว กินระยะเวลาเพียงไม่กี่พันปี ถูกสังเกตพบครั้งแรกในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดย เชอร์เบอร์น เวสลีย์ เบิร์นแฮม แต่ในเวลานั้นยังเป็นที่เข้าใจว่าวัตถุนี้เป็นเนบิวลาทั่วไปจึงถูกละเลยไป จนกระทั่ง​ต่อมาเมื่อถึงปลายทศวรรษ 1940 นักดาราศาสตร์สองคนที่เข้ามาศึกษาวัตถุชนิดนี้อย่างละเอียดก็คือ จอร์จ เฮอร์บิก กับ กีเยร์โม ฮาโร จนได้แยกแยะสัตถุนี้ออกมาโดยเฉพาะต่างหาก และสุดท้ายนามสกุล​ของทั้งสองคนก็ได้กลายเป็น​ชื่อเรียกวัตถุชนิดนี้​ในเวลาต่อมา

อ้างอิ​ง https://esahubble.org/images/potw2210a/