พบฟอสซิล​บรรพบุรุษ​ของหมึกแวมไพร์​ที่มีหนวด 10 เส้น มากกว่าจำนวน​หนวด​ของหมึกแวมไพร์​ปัจจุบัน​ที่มีเพียง 8 เส้น ในแหล่งขุดค้นของรัฐมอนทานา สหรัฐอเมริกา

มันมีชื่อว่า​ Syllipsimopodi bideni ตั้งชื่อตามชื่อของประธานาธิบดี​สหรัฐฯคนปัจจุบัน​ “โจ ไบเดน”

ฟอสซิล​ที่พบนี้ เก่าแก่ย้อนหลังไปถึง​ 328 ล้าน​ปีก่อน​ในยุคคาร์บอนิเฟอรัส เก่าแก่ที่สุดที่เคยพบมา จนถือได้ว่ามันเป็นต้นตระกูล​ของหมึกแวมไพร์​ รวมทั้งหมึกสายในยุคต่อๆมาด้วย

เพื่อความเข้าใจ ท่านสามารถ​อ่านข้อมูล​ของหมึกแวมไพร์​ชนิดเดียวที่หลงเหลือในยุคปัจจุบัน​ที่ลิงค์​นี้ [คลิ๊ก]

ดร. คริสโตเฟอร์ วาเลน นักวิจัยด้านดุษฏีบัณฑิตในภาควิชาซากดึกดำบรรพ์จำพวก​สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติอเมริกัน กล่าวว่า “นี่คือหมึกแวมไพร์​ 10 หนวดตัวแรกและตัวเดียวที่เราเคยพบมา และหนวดทุกเส้นของมันใช้งานได้ดีด้วย”

ในปัจจุบัน​เราแยกหมึกในกลุ่ม​หมึกกระดอง​และหมึกกล้วย ออกจาก​กลุ่ม​หมึกสาย (หมึกยักษ์​ที่เรากินตามร้านอาหาร​ญี่ปุ่น)​ และหมึกแวมไพร์​ด้วยจำนวนหนวดของมัน ซึ่งความเป็นจริง​กลับตรงข้ามกัน ฟอสซิล​นี้บอกเราว่า เมื่อ 328 ล้านปีที่แล้ว หมึกทุกกลุ่ม​รวมทั้งหมึกสายและหมึกแวมไพร์​ ต่างก็มีหนวดจำนวน 10 เส้นด้วยกันทั้งนั้น เพียงแต่มาวิวัฒนาการ​จนหดหายไปในภายหลัง

หมึก Syllipsimopodi bideni มีความยาวประมาณ 12 ซม. (4.7 นิ้ว) และมีรูปร่างเหมือนตอร์ปิโด ครีบของมันใหญ่พอที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกันโคลงและช่วยให้มันว่ายน้ำได้อย่างสะดวก

หนวดคู่ที่เกินมานั้นยาวกว่าหนวด 8 เส้นที่เหลือมาก ทีมงานคิดว่ามันใช้หนวดคู่นี้ในการจับเหยื่อแล้วนำเข้ามาขังไว้ในกลุ่มหนวด 8 เส้นที่เหลือ

“หมึกโบราณ​นี้อาจใช้หนวดดูดเพื่องัดแอมโมนอยด์เล็กๆ ออกจากเปลือกเพื่อกินเป็นอาหาร หรืออาจยอมเสี่ยงภัยขึ้นฝั่งเพื่อล่าเหยื่อจำพวก brachiopod หอยสองฝา หรือสัตว์ทะเลอื่นๆ ที่มีเปลือกหุ้ม” ทีมงานสรุป

ทีมงาน​ตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ Nature Communications