ยานโรเวอร์​คิว​ริ​ออ​ซิตี​ของ NASA​ ที่ปฏิบัติ​หน้าที่วิ่งสำรวจ​ดินและหินในบริเวณ​หลุมอุกกาบาตเกล (Gale crater)​ ​บน​ดาวอังคารมาตั้งแต่ปี 2555 ​นั้น ล่าสุดได้ส่งภาพถ่ายของหินประหลาดรูปร่างคล้าย “ปะการัง” กลับมาให้ทีมเจ้าหน้าที่​บนโลกได้ประหลาดใจ

ภาพ “ปะการัง” ที่ว่านี้ ถูกถ่ายเอาไว้ด้วยกล้อง Mars Hand Lens Imager (MAHLI) ที่ติดตั้งเอาไว้ที่ปลายแขนกล โดยมีภาพที่ซูมในระยะใกล้ที่ถ่ายเอาไว้เมื่อ​วันที่​ 24 กุมภาพันธ์​ 65 ที่ผ่านมา​ส่งกลับมาด้วย

ปะการังบนโลกเรานั้นเป็นสัตว์​ทะเลไร้กระดูก​สันหลัง​ขนาดเล็กที่สร้างหินปูนรูปร่างต่างๆขึ้นมาเป็นเกราะป้องกันตัว แต่หินปะการังบนดาวอังคารมาจากไหน

นักวิทยาศาสตร์​เชื่อว่าหินปะการังบนดาวอังคาร​ที่โรเวอร์​คิว​ริ​ออ​ซิตี​พบนี้ไม่น่าจะมีกำเนิดเหมือนปะการัง​บนโลก แต่อย่างน้อยก็มีบางสิ่งที่เหมือนกันคือมันน่าจะเกิดในน้ำ นั่นคือแหล่งน้ำโบราณหลายล้านปีที่แล้ว​บนดาวอังคาร​ ซึ่งน่าจะมีการสะสมแร่ธาตุ​บางอย่างที่ไหลมากับน้ำไปเรื่อยๆ จนเกาะตัวกันเกิดเป็นรูปร่างคล้ายปะการังดังที่เห็นในภาพ

ทั้งหมด​เป็นการยืนยันว่า ดาวอังคาร​เคยมีแหล่ง​น้ำในอดีต และต้องมีน้ำปริมาณ​มากมายจึงเกิดการไหลเซาะแร่ธาตุจนก่อตัวเป็น​รูปร่าง​ต่างๆได้