โครงการอาร์ทิมิส (Artemis program) คือโครงการการบินอวกาศของมนุษย์ระดับนานาชาติที่นำโดยองค์การ NASA ของสหรัฐ มีเป้าหมายหลักคือการส่งมนุษย์อวกาศกลับไปเดินบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ภายในปี พ.ศ. 2569 โดยจะเป็นครั้งแรกนับจากจากปี พ.ศ.2515 หรือ 54 ปีนับจากการปิดตัวลงของโครงการอพอลโล ที่จะมีมนุษย์ไปเดินสำรวจบนดวงจันทร์อีกครั้ง และครั้งนี้จะมีผู้หญิงเดินทางไปด้วย

และภายในปีนี้ ทาง NASA จะมีการส่งยานทดสอบลำแรกในภารอิจอาร์ทีมิส 1 นั่นคือยานโอไรอัน ซึ่งเป็นยานต้นแบบชนิดไร้คนขับ เดินทางไปวนรอบดวงจันทร์แล้วกลับมาที่โลกเพื่อเป็นการทดสอบขั้นตอนทั้งหมดในด้านความปลอดภัยก่อนส่งมนุษย์ไปจริงๆ

ในการเดินทางครั้งนี้ ทาง NASA ได้เชิญชวนให้เราทุกคนทั่วโลกให้ความสนใจและร่วมสนุกไปกับการเดินทางครั้งสำคัญของภารกิตอาร์ทีมิส 1 นี้ด้วย

ตัวอย่าง

ท่านสามารถร่วมสร้างบอร์ด​ิ้งพาสของตัวเอง เพื่อส่งชื่อของท่านไปโคจรรอบดวงจันทร์ โดยเข้าไปที่ https://www.nasa.gov/send-your-name-with-artemis/

ยานโอไรอันที่ติดตั้งไว้บนจรวดยักษ์ SLS จะได้รับการทดสอบด้านพลังขับดันของเชื้อเพลิงเหลวในวันที่ 17 มีนาคมนี้ และหากไม่มีปัญหาคาดว่าจะได้ออกเดินทางจากโลกช่วงเดือนพฤษภาคมแต่ยังไม่มีการกำหนดวันที่แน่นอนลงไป

หากภารกิจอาร์ทีมิส 1 สำเร็จด้วยดี ภารกิจต่อไปคือ อาร์ทีมิส 2 ก็จะออกเดินทางภายใน 2 ปีข้างหน้า โดยเป็นการนำมนุษย์อวกาศไปวนรอบดวงจันทร์แล้วกลับมาที่โลกโดยไม่มีการลงจอดบนผิวดวงจันทร์

การลงจอดบนดวงจันทร์จะเกิดขึ้นในภารกิจอาร์ทีมิส 3 ซึ่งอาจจะเป็นปี 2568-2569 โดยอาจมียานอวกาศจากทาง SpaceX มาร่วมด้วย