“จินนี” (Ginny) ซึ่งเป็นชื่อเล่นของ “อินจานูอิที” (Ingenuity) อากาศยานลำแรกของมวลมนุษยชาติที่ไปบินอยู่​บนดาวเคราะห์ดวงอื่น ในรูปแบบของเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็ก มาถึงบัดนี้ มันสามารถปฏิบัติ​หน้าที่ได้นานถึง 4 เท่าของอายุงานที่ได้คาดหมายเอาไว้แต่แรก

เฮลิคอปเตอร์​ขนากเล็กจิ๋ว​น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม​ลำนี้ เดินทางถึงดาวอังคาร​พร้อมโรเวอร์​ Perseverance ​ใน 18 กุมภาพันธ์ 2564 ขึ้นบินครั้งแรกในวันที่ 19 เมษายน​ 2564 ตามเวลา​ไทย NASA ตั้งความหวังว่า “จินนี” (Ginny) น่าจะมีอายุใช้งานเบื้องต้นเพียง 5 เที่ยวบิน แต่ใครจะรู้ว่า มันจะทนทานยาวนานจนสามารถขึ้นบินเที่ยวที่ 20 ได้เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์​ 2565 ที่ผ่านมา

ตามข้อมูลที่หน่วยงานJPL ของ NASA​ ทวิตเอาไว้เมื่อ 26 กุมภาพันธ์​ ที่ผ่านมา ในการบินครั้งที่ 20 นี้ “จินนี” (Ginny) สามารถบินได้ไกล 391 เมตร ใช้เวลาไปทั้งสิ้น 130.3 วินาที ทำความเร็ว​สูงสุด​ได้ที่ 4.4 เมตรต่อวินาที​

“จินนี” (Ginny) ติดตั้งใบพัดคาร์บอนไฟเบอร์ จำนวน 4 ใบ เรียงกันเป็น 2 ชั้นบนล่างชั้นละ 2 ใบพัด ใบพัดทั้ง 2 ชั้นจะหมุนในทิศทางตรงกันข้ามกันที่ความเร็วประมาณ 2,400 รอบต่อนาที – เร็วกว่าเฮลิคอปเตอร์โดยทั่วไปที่บินบนโลกเรา เพื่อสร้างแรงยกในชั้นบรรยากาศของดาวอังคารที่เบาบางมาก และเนื่องจากมันมีขาเป็นสปริง​ จึงไม่เกิดความเสียหายหากตกลงมาตามแนวตั้ง นอกจากนี้ “จินนี” (Ginny) ยังทำงานด้วยไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์​ ซึ่งชาร์จใหม่ได้เรื่อยๆ ปัจจัย​เหล่านี้อาจส่งผลให้มันมีอายุใช้งานได้ยาวนาน NASA น่าจะใช้งานจนเฮลิคอปเตอร์​จิ๋วลำนี้หมดสภาพ ซึ่งคงต้องคอยดูกันว่าจะบินได้ทั้งสิ้นกี่เที่ยวบิน