สงครามไม่เคยสร้างผลดีให้ใคร ล่าสุดผลจากการรุกรานยูเครนโดยกองทัพ​รัสเซีย​ เครื่องบิน​ที่ใหญ่​ที่สุด​ใน​โลก อันโตนอฟ AN-225​ ซึ่งครั้งหนึ่ง​เคยทำหน้าที่บรรทุกกระสวยอวกาศ​ Buran ในยุคสหภาพ​โซเวียต​ ได้ถูกทำลายลงด้วยขีปนาวุธ​ระหว่าง​จอดในโรงซ่อมจนใช้การไม่ได้อีกต่อไป

อันโตนอฟ AN-225​ หรือในชื่อที่เรียกกันว่า “มรียา” (Мрія) ซึ่งมีความหมายถึง “ความฝัน” ถูกลูกหลงทำลายจนเสียหายขณะที่จอดอยู่ในโรงเก็บของสนามบินฮอสโตเมล (Hostomel Air Base) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ นครหลวงของยูเครน

ภาพถ่ายดาวเทียม Maxar Technologies เผยให้เห็นสภาพความเสียหายของอู่จอดเครื่องบินในสนามบินฮอสโตเมล

อันโตนอฟ AN-225​ เป็นเครื่องบินลำเลียงที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขนส่งลำเลียงทางยุทธศาสตร์ในสมัยสหภาพโซเวียต ขึ้นบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2531 ติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนจำนวน 6 เครื่องยนต์ที่ปีกฝั่งละ 3 เครื่อง เมื่อวัดจากหัวไปจนถึงท้ายเครื่องมีความยาวมากที่สุดในโลก และมีน้ำหนักตัวสูงสุดในกลุ่มอากาศยานลำเลียง น้ำหนักวิ่งขึ้นสูงสุด 640,000 กิโลกรัม

อันโตนอฟ AN-225 บรรทุก “บูรัน” ในช่วงทดสอบกระสวยอวกาศ

บริษัท Ukroboronprom ซึ่งเป็นผู้ดูแล อันโตนอฟ AN-225 ออกแถลงการณ์ระบุว่า การซ่อมแซมเครื่องบินยักษ์ลำนี้ขึ้นมาใหม่อาจต้องใช้งบประมาณกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 98,000 ล้านบาท และต้องใช้เวลาดำเนินการมากกว่า 5 ปี