ผลของสงคราม ได้ลามเข้ามาถึงวงการสำรวจอวกาศ​แล้ว เมิ่อล่าสุด Roscosmos​ หรือองค์การอวกาศแห่งรัสเซียได้ระงับการส่งดาวเทียมให้องค์การอวกาศยุโรปจากศูนย์อวกาศเกียนาใกล้กับคูรู เฟรนช์เกียนาในอเมริกา​ใต้แล้ว จากการที่ถูกตอบโต้ด้วยการคว่ำบาตรทางการเงิน​หลังรัสเซีย​ตัดสินใจ​บุกยูเครน

“ถือเป็น​การตอบสนองต่อมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อองค์กรของเรา ทาง Roscosmos จะระงับความร่วมมือกับพันธมิตรในยุโรป ในการปล่อยจรวดจากศูนย์อวกาศเกียนา รวมทั้งทางเราจะถอนบุคลากรทั้งทีมงานจากเฟรนช์เกียนาด้วย” Dmitry Rogozin ผู้อำนวยการ​ Roscosmos กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่​ 26 กุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา

เดิม Roscosmos​ มีภาระผูกพัน​ที่จะต้องปล่อยจรวดเพื่อส่งดาวเทียม​และยานอวกาศ​ต่าง​ๆให้กับบริษัท เอเรียนสเปซ (Arianespace)​ ของฝรั่งเศส​ โดยครั้งล่าสุดที่ดำเนินการทางด้านนี้ด้วยกันคือภารกิจการปล่อยจรวดเพื่อส่งดาวเทียมอินเทอร์เน็ต OneWeb 34 ดวง​ขึ้นสู่วงโคจร​เมื่อ 10 กุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา

ภารกิจต่อไปของ Roscosmos​ ที่มีกำหนดการไว้ก่อนหน้านี้คือการปล่อยจรวดเพื่อส่งดาวเทียมนำทางกาลิเลโอ จำนวน 2 ดวงขึ้นสู่วงโคจร​ช่วงต้นเดือนเมษาย น แต่การตัดสินใจของ Roscosmos​ จะส่งผลให้การปล่อยดาวเทียมกาลิเลโอต้องถูกเลื่อนออกไป รวมทั้งดาวเทัยมคอเปอร์​นิคัสที่อยู่​ในคิวถัดไปด้วย

เรื่องนี้นายเธียร์รี่ เบรตัน (Thierry Breton)​ เจ้าหน้าที่ฝั่งยุโรปก็ได้ออกมาระบุว่าทางองค์การอวกาศยุโรป​จะไม่ให้การตัดสินใจของ Roscosmos​ ส่งผลกระทบต่อโครงการต่างๆที่วางแผนไว้ เรายังมีหนทางอื่นในการดำเนินการส่งดาวเทียมสู่วงโคจรเช่นใช้จรวดเวก้า หรือ เอเรียน 5 เป็น​ต้น

ในที่สุดการเมืองและสงครามก็ส่งผลมาถึงโครงการ​ทางด้านวิทยาศาสตร์​ ก็คงต้องรอดูต่อไปอีกว่าทาง Roscosmos​ จะตัดความร่วมมือที่เกี่ยวข้อง​กับสถานีอวกาศ​นานาชาติ​ด้วยหรือไม่