เคปเลอร์-16บี คือชื่อของดาวเคราะห์นอกระบบในระบบดาวที่มีดวงอาทิตย์ 2 ดวง ดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นที่รู้จักกันก่อนหน้านี้แล้วผ่านการค้นพบด้วยข้อมูลจากยานอวกาศเคปเลอร์ แต่ล่าสุดทีมนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม นำโดยดอกเตอร์ Amaury Triaud สามารถใช้กล้องโทรทัศน์ภาคพื้นดินในการสังเกตพบดาวเคราะห์ดวงนี้เหมือนกัน ถือเป็นการเปิดหนทางสายใหม่ที่ประหยัดงบประมาณกว่าในการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบดวงอื่น

ทีมงานอาศัยกล้องโทรทรรศน์ขนาด 75 นิ้ว ที่หอสังเกตการณ์ Observatoire de Haute-Provence ซึ่งตั้งอยู่ห่างไปทางเหนือประมาณ 100 กิโลเมตรของเมืองมาร์เซยอ จังหวัดบุชดูว์โรน ประเทศฝรั่งเศส ในการมองหาดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้

โดยปกติแล้วการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบที่อาศัยข้อมูลจากยานอวกาศแบบเคปเลอร์ ผู้ค้นหาจะอาศัยวิธีการสังเกตความหรี่แสงของดาวฤกษ์ที่เกิดขึ้นเมื่อดาวเคราะห์บริวารโคจรผ่านไปด้านหน้า ซึ่งเรียกวิธีการค้นหาดาวเคราะห์แบบ transit method แต่การใช้หอดูดาวภาคพื้นดินเราจะต้องใช้วิธีการที่แตกต่างออกไปนั่นคือ ใช้วิธีการสังเกตการโยกตัวของดาวฤกษ์ที่เกิดขึ้นเพราะแรงโน้มถ่วงของดาวเคราะห์บริวารหรือที่เรียกว่าวิธีค้นหาดาวเคราะห์แบบ radial velocity method แทน

ระบบดาวคู่ เคปเลอร์-16 นั้นอยู่ห่างจากโลกเราออกไป 200 ปีแสง ในทิศทางของกลุ่มดาวหงส์ มีความส่องสว่างปรากฏ 11.5 แมกนิจูด ดาวฤกษ์ทั้ง 2 ดวงมีมวล 0.69 / 0.2026 เท่าของดวงอาทิตย์ตามลำดับ และมีอุณหภูมิผิวดาวประมาณ 4450 ± 150 K

ดาวเคราะห์ เคปเลอร์-16b มีมวล 0.333 ± 0.015 เท่าของและมีรัศมีประมาณ 75% ของดาวพฤหัส โคจรอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ 2 ดวงที่ระยะ 0.7048 ± 0.0011 AU หรือประมาณ 70% ของระยะห่างจากโลกถึงดวงอาทิตย์ แต่เนื่องจากดาวฤกษ์ศูนย์กลางระบบของมันมีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้มีลักษณะเป็นดาวเคราะห์น้ำแข็งมีอุณหภูมิประมาณ -73 องศาเซลเซียสไม่ได้ร้อนเหมือนดาวทาทูอินที่เป็นทะเลทรายแบบในภาพยนตร์

การใช้กล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินสังเกตพบดาวเคราะห์นอกระบบตามวิธีการของทีมงาน ดอกเตอร์ Amaury Triaud นี้ ถือเป็นมิติใหม่ของการค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบเพิ่มเติม ซึ่งในอนาคตน่าจะพบอีกเป็นจำนวนมากเนื่องจากวิธีการนี้สะดวกและประหยัดกว่าการส่งยานอวกาศขึ้นไปเป็นอย่างมาก

ที่มาและเครดิตภาพ

https://www.space.com/tattooine-like-alien-planet-observed-from-earth