ทีมนัก​บรรพชีวินว​ิทยา​นำโดย​ Dr. Octávio Mateus และ Dr. Darío Estraviz-López จากพิพิธภัณฑ์ Museu da Lourinhã พบฟอสซิล​ไดโนเสาร์​ ‘สไปโนซอรัส’ สายพันธุ์​ใหม่ ถือเป็นสกุล​ใหม่ท​ี่ไม่เคย​พบมาก่อนด้วย ในเขตพื้นที่​ของประเทศ​โปรตุเกส

ไดโนเสาร์​สไปโนซอรัสตัวนี้มีชื่อว่​า Iberospinus natarioi ชื่อสกุลตั้งตามพื้นที่ๆค้นพบ นั่นคือคาบสมุทรไอบีเรีย

Iberospinus natarioi มีชีวิต​อยู่​บนโลกใบนี้เมื่อ 129 ล้านปีก่อน ช่วงยุคครีเทเชียสตอนต้น

ฟอสซิลของ Iberospinus natarioi ที่พบประกอบด้วยส่วนของกระดูก​กราม ฟัน ซี่โครง กระดูกสันหลัง กระดูก​หัวหน่าว กระดูกส่วนหาง และกระดูกส่วนย่อยอื่นๆ ทั้งหมดถูกพบในบริเวณแหล่ง​ขุด​ค้นแถบโขดหิน Papo Seco Formation ทางตะวันตกเฉียงใต้ของโปรตุเกส

‘สไปโนซอรัส’ คือไดโนเสาร์​กินเนื้อที่มีขนาดใหญ่​ท​ี่สุดใน​โลก มีความสูงจากพื้นถึงสะโพกที่ 3 เมตร ความยาวตั้งแต่ปลายจมูกจรดปลายหางประมาณ 15 เมตร และมีน้ำหนัก 6-10 ตัน

‘สไปโนซอรัส’ มีความแตกต่างจากไดโนเสาร์​กินเนื้ออื่นตรงที่ขาหน้าของมันมีขนาดใหญ่​และแข็งแรง มีนิ้ว 3 นิ้ว ขาหน้าของมันสามารถใช้เป็นอาวุธและจับเหยื่อ รวมทั้งยังสามารถใช้รับน้ำหนักตัวเมื่อยืน 4 ขาได้

จุดเด่นที่สุดของ ‘สไปโนซอรัส’ คือมันมีกระโดงหลังที่เป็นแผ่นเหมือนใบเรือ มีกระดูเรียงเป็นแผงจำนวน 11 ชิ้น

ด้วยความใหญ่ของมัน แทนที่จะมีฟันกรามที่ทรงพลังแบบที-เร็กซ์ ไดโนเสาร์​ชนิดนี้กลับมีลักษณะ​ของปากที่แคบยาวมีฟันทรงกรวยที่สบกันพอดี บ่งบอกว่ามันถนัดกินปลามากกว่าไล่ล่าไดโนเสาร์​กินพืชเหมือนไดโนเสาร์​กินเนื้อเดิน 2 ขาอื่นๆ ฟอสซิลแรกสุดของ‘สไปโนซอรัส’ นั้นพบในประเทศ​อียิปต์​เมื่อศตวรรษ​ที่แล้ว ฟอสซิล​ต่อมามักพบในทวีปแอฟริกา​เช่นเดียวกัน แตกต่างจาก Iberospinus natarioi ที่พบล่าสุดนี้ที่พบในคาบสมุทรไอบีเรีย

ทีมงา​นตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​ครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ journal PLoS ONE