ทีมนักบบรรพชีวินว​ิทยา​ นำโดย​ดอกเตอร์​แอนดรูว์​ รอเซฟเฟลด์ส (Dr. Andrew Rozefelds)​ จากพิพิธภัณฑ์​ควีนส์แลนด์​ พบฟอสซิล​ของสัตว์​จำพวกยูริปเทอริด (Eurypterids)​ หรือแมงป่อง​ทะเล​ ช่วงปลายยุคเพอร์​เมียน ในบริเวณ​แหล่งขุดค้นในเมืองธีโอดอร์ เขตไชร์ออฟบานาน่า ตอนกลางของรัฐควีนส์แลนด์​ ประเทศ​ออสเตรเลีย

ยูริปเทอริดหรือแมงป่องทะเลดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Woodwardopterus freemanorum​ มีขนาดลำตัวยาวประมาณ​ 1 เมตร มีชีวิต​อยู่​เมื่อราว 252 ล้านปีที่แล้ว ในบริเวณ​สิ่งแวดล้อม​แบบน้ำจืดเช่นแม่น้ำหรือทะเลสาบ

ดอกเตอร์​แอนดรูว์​อธิบาย​ว่า ยูริปเทอริดทั้งหมดบนโลกเราสูญพันธุ์​ไปในเหตุการณ์การสูญพันธุ์ยุคเพอร์เมียน–ไทรแอสซิก​ และเจ้า Woodwardopterus freemanorum ก็มีชีวิตอยู่ก่อนหน้านั้นไม่นาน

ดอกเตอร์​แอนดรูว์​กล่าวเสริม​ว่า ด้วยขนาดร่างกายที่ค่อนข้างใหญ่โต Woodwardopterus freemanorum ถือเป็นนักล่าระดับบนในแถบถิ่นที่พวกมันอาศัย​อยู่

ยูริปเทอริดหรือแมงป่องทะเล ถือเป็นสัตว์​ขา​ปล้อง​ที่มีขนาดใหญ่​ที่สุดบนโลกใบนี้ เริ่มปรากฏ​ขึ้นเป็น​ครั้งแรกตั้งแต่​ยุคออร์โดวิเชียนหรือเมื่อราว 467.3 ล้านปีก่อน พวกมันวิวัฒนาการ​เรื่อยมาจนมีจำนวน​มากมาย​ถึงประมาณ 250 สปีชีส์ บางสปีชีส์​อย่าง ”Jaekelopterus” มีขนาดความยาวถึง 2.5 เมตร​ และแม้มีขื่อเรียกว่าแมงป่อง​ทะเล แต่ในความเป็นจริง​พวกมันอยู่อาศัย​ได้ในทุกแหล่ง​น้ำ

ทีมงานตีพิมพ์​เผยแพร่​ผลงาน​วิจัย​ครั้ง​นี้​ใน​วารสาร​ journal Historical Biology