ดาวพฤหัสเป็นดาวเคราะห์วงนอก การปรากฏเป็นเสี้ยวบางเหมือนดวงจันทร์หรือดาวศุกร์ ให้เราเห็นจึงเป็นไปไม่ได้ เว้นเสียแต่ว่าเราจะถ่ายภาพนี้จากยานอวกาศ​ที่โคจรออกไปไกลกว่านั้น

โชคดีที่เราได้เห็นภาพนี้โดยไม่ต้องขี่ยานอวกาศ​ออกไปจริงๆ ภาพเสี้ยวบางของดาวพฤหัส​ที่เห็นนี้เป็นฝีมือของ Kevin M. Gill นักวิทยาศาสตร์พลเมือง สร้างขึ้นจากชิ้นส่วนโมเสคที่รวบรวมข้อมูลจากกล้อง JunoCam ของยานจูโน ระหว่างที่โคจรผ่านด้านหลังดาวพฤหัสเป็นรอบที่ 39 เมื่อวันที่ 12 มกราคม 65 ที่ผ่านมา

หลุมอุกกาบาตสีดำบนผิวดวงจันทร์แกนีมีด (Ganymede)

ดวงจันทร์แกนีมีด (Ganymede) ของดาวพฤหัสเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ มันมีขนาดใหญ่กว่าดาวพุธและเป็นดวงจันทร์เพียงดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีสนามแม่เหล็กของตัวเอง ทำให้เกิดปรากฏการณ์แสงเหนือแสงใต้บริเวณขั้วของดวงจันทร์ดวงนี้ด้วย

ตามปกติแล้วผิวของดวงจันทร์แกนีมีด เมื่อถูกหินจากอวกาศพุ่งชนจะเกิดเป็นหลุมอุกกาบาตสีขาวเนื่องจากส่วนประกอบของผิวดวงจันทร์เป็นน้ำแข็งแต่ก็มีนานๆครั้ง ตกราวๆ 1 % ที่จะได้เห็นหลุมอุกกาบาตสีดำดังเช่นครั้งนี้

นักวิทยาศาสตร์พลเมือง Thomas Thomopoulos ได้ภาพนี้จากข้อมูลของยานจูโนขณะที่โคจรเข้าเฉียดผิวดวงจันทร์แกนีมีด ที่ระยะ 1,046 กิโลเมตรเมื่อเดือนมิถุนายน 2564 หลุมอุกกาบาตสีดำนี้มีชื่อเรียกว่า Kittu นี่ขนาดรัศมีประมาณ 15 กิโลเมตร สีดำที่เห็นคาดว่าจะไปองค์ประกอบของหินอวกาศที่พุ่งชนในอดีต

เราทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ยานจูโนส่งมาให้ที่ https://www.missionjuno.swri.edu/junocam/processing