ตามที่ทางเราเคยลงข่าวเรื่องชิ้นส่วน​จรวด​ท่อนบนหรือ Upper state ของจรวดฟอลคอน​ 9 จากบริษัท​ SpaceX​ ที่ออกจากโลกระหว่างภารกิจ​ส่งยาน DSCOVR​ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์​ 2558 จะพุ่งเข้าชนดวงจันทร์​ในวันที่ 4 มีนาคม​ 2565 นั้น เวลานี้แหล่งข่าวต้นทางขอกลับลำเสียแล้ว

บิล เกรย์ (Bill Gray) ผู้รับผิดชอบโครงการ Project Pluto ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ติดตามการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อยและวัตถุอวกาศต่างๆ และเคยคำนวณเอาไว้ว่า ชิ้นส่วนจรวดที่จะชนบริเวณด้านไกลของดวงจันทร์ในวันที่ 4 มีนาคม ที่จะถึงนี้นั้น เป็นชิ้นส่วนของจรวดฟอลคอน 9 จากสเปซเอ็กซ์ ปรากฏว่าได้รับการแจ้งเตือนจาก จอน จิออร์จีนี วิศวกรประจำห้องปฏิบัติการเครื่องยนต์ขับดันไอพ่น (JPL) ขององค์การนาซา ซึ่งเป็นผู้ติดตามวิถีโคจรของดาวเทียม DSCOVR ว่าน่าจะมีอะไรผิดพลาด เนื่องจากเส้นทางของ DSCOVR ไม่ได้เฉียดไปทางนั้นเลย จนสุดท้ายบิล เกรย์ ก็ตัดสินใจเข้าไปตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง และได้พบความคลาดเคลื่อนหลายจุด ในหลักฐานชุดเดิม

ชิ้นส่วนจรวดที่เข้าใจกันว่าเป็นฟอลคอน 9

เกรย์กลับพบว่าแนวการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนจรวดปริศนา ตรงกับข้อมูลของจรวดลองมาร์ช 3C ที่องค์การิวกาศจีนใช้ในภารกิจฉางเอ๋อ 5-T1 เมื่อเดือนตุลาคมปี 2557 แทบจะทั้งหมด และจากผลคำนวณใหม่ชี้ว่า ซากส่วนบนจากจรวดลองมาร์ช 3C ดังกล่าวจะพุ่งเข้าชนฝั่งไกลของดวงจันทร์ที่บริเวณเส้นศูนย์สูตรด้วยความเร็ว 9,288 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในเวลา 19:25 ของวันที่ 4 มีนาคม 2565 ที่จะถึงนี้ตามเวลาในประเทศไทย

การเข้าชนดวงจันทร์​ของชิ้นส่วนจรวด​ดังกล่าว​ แม้ไม่สามารถมองเห็น​จาก​โลก แต่ไม่เป็นปัญหา​กับยาน LRO หรือ Lunar Reconnaissance Orbiter ของ NASA​ และจันรายาน 2 (Chandrayaan 2)​ ของอินเดีย ที่จะตามถ่ายภาพเพื่อศึกษาหลุมอุกกาบาต​ที่เป็นฝีมือของมนุษย์​หลุมนี้ โดยทางผู้เชี่ยวชาญจาก NASA ประเมินว่าจากความแรงและความเร็วของชิ้นส่วนจรวดที่จะเข้าพุ่งชน น่าจะทำให้เกิดแอ่งหลุมขนาดเล็ก ความกว้างประมาณ 20 เมตรบนพื้นผิวของดวงจันทร์ ซึ่งบรรดานักวิทยาศาสตร์หวังว่า เหตุการณ์นี้จะช่วยเพิ่มพูนความเข้าใจเรื่องเนื้อสารใต้พื้นผิวดวงจันทร์ให้มากยิ่งขึ้น

ที่มาและเครดิตถาพ https://www.space.com/rocket-stage-to-hit-moon-chinese-not-spacex