เจมส์​ เว็บบ์​คือกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​ที่มี​ขนาดใหญ่ที่สุดและทันสมัยที่สุดในเวลานี้ และแม้ว่ามันยังไม่พร้อมใช้งานจริง ยังอยู่​ในช่วงปรับตั้งส่วนละเอียด​อ่อนทั้งหลายของอุปกรณ์​ แต่ก็พร้อมที่จะส่งภาพถ่ายดาวภาพแรกมาให้เราชมกัน โดยทาง NASA​ ก็ได้ออกตัวไว้ก่อนแล้วว่าอย่าเพิ่งคาดหวัง​กับคุณภาพของภาพถ่ายนี้นัก

NASA จะเปิดภาพถ่ายแรกจากกกล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​เว็บบ์​ ให้ชม 22:30 คืนนี้ตามเวลาใน​ประเทศไทย​ ทางทีมงานผู้ควบคุมอธิบายว่าภาพนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับตั้งกระจกปฐมภูมิ​ซึ่งแยกย่อยออกเป็นกระจกเคลือบ​ทองคำทรงหกเหลี่ยม​จำนวน​ 18 บาน เพื่อให้รวมเป็นโฟกัสเดียวในการสะท้อนคลื่นอินฟราเรดจากดวงดาว​เป้าหมายอันห่างไกลไปสู่กระจกทุติยภูมิ​ แล้วสะท้อนต่อเข้าไปในเลนส์​กล้องหลักที่เรียกว่า Near-Infrared Camera อีกที แน่นอนว่าภาพที่ได้ยังคงพร่ามัว และได้ภาพซ้ำๆคนละมุมกัน ทีมงานจะเอาภาพนี้มาใช้ในการปรับตั้งจนสุดท้ายแล้วภาพซ้ำๆจะหายไปนั่นคือเกิดรวมกันเป็นภาพเดียวที่ชัดเจนในภายหลังซึ่งจะใช้เวลาจากนี้อีกราว 3 เดือน

ภาพถ่ายแรกของเจมส์​เว็บบ์​

ดาวฤกษ์​เป้าหมายในภาพถ่ายแรกนี้คือดาว HD 84406 ซึ่งเป็นดาวคล้ายดวงอาทิตย์ในกลุ่มดาวหมีใหญ่ อยู่ห่างออกไป 258.5 ± 0.6 ปีแสง กล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​เว็บบ์​จะใช้ภาพของดาวดวงนี้ในการปรับตั้งโฟกัสของกระจก จากความที่ดาวฤกษ์​ดวงนี้อยู่โดดเดี่ยว​ห่างจากดาวดวงอื่นจึงถูกเลือกใช้จากทีมงาน ดาวฤกษ์ HD 84406 เป็นดาวประเภท G8IV มีความสว่างปรากฏ 6.944 ซึ่งมืดสลัวกว่าที่เราจะมองเห็นด้วยตาเปล่า (ดวงตามนุษย์มองเห็นแสงดาวที่มืดสลัวสุดที่แมกนิจูด 6.5) แต่จะสว่างชัดเจนเมื่อมองผ่านเลนส์กล้องดูดาว

ภาพเซลฟี่ของเจมส์​เว็บบ์​

กล้อง​โทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​เว็บบ์​ยังได้รับ​คำสั่ง​ให้ทดลองถ่ายภาพ “เซลฟี่” ตัวเองเป็นครั้งแรกด้วย ในภาพเราจะเห็นกระจกปฐมภูมิเคลือบทองคำทรงหกเลี่ยมทั้ง 18 แผ่น แบบเบลอๆ โดยมีกระจกแผ่นหนึ่งที่สว่างกว่าแผ่นอื่น ที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องมาจากกระจกแผ่นดังกล่าวหันตรงกับทิศทางแสงของดาวฤกษ์ พอดี