คิวริออซิตี (Curiosity) ยานโรเวอร์​สำรวจดาวอังคารชนิด 6 ล้อของ NASA​ มีขนาดเท่ากับรถยนต์ตามบ้านทั่วไป ออกแบบมาให้ทำหน้าที่​ไม่ต่าง​จาก​ห้องทดลองเคลื่อนที่ วัตถุประสงค์​เพื่อไขความลับเกี่ยวกับต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิต​ในอดีตบนดาวอังคาร เริ่มปฏิบัติหน้าที่บนดาวอังคารตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2555 นับจนถึงปัจจุบันมันมีอายุนานกว่า 9 ปีแล้ว และร่องรอยความชำรุดทรุดโทรมบนล้อของยานก็เริ่มปรากฏให้เห็น

สภาพพื้นผิวอันทารุณโหดร้ายของดาวอังคาร ส่งผลให้ล้ออลูมิเนียมของยานโรเวอร์​มีรอยแผลที่ค่อนข้าง​กว้าง​และเด่นขัดหลายแห่ง คิวริออซิตีเป็นยานสำรวจที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ ทำให้มันมีอายุใช้งานยาวนานอีกนับสิบปี แต่หากล้อของมันยังคงอัตราการชำรุดในระดับนี้ อายุใช้งานของยานอาจสั้นลง จนสุดท้ายอาจต้องทำงานโดยการจอดนิ่งอยู่กับที่

เรื่องนี้ทางนายแอนดรู กู้ด (Andrew Good) โฆษกห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion Laboratory (JPL) ของ NASA ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ดูแลภารกิจของยานคิวริออซิตีให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “ทางทีมงานประเมินความชำรุดของล้อโรเวอร์แล้ว คาดว่าน่าจะยังคงมีอายุใช้งานได้จนจบระยะเวลาที่เหลือของภารกิจที่ตั้งใจไว้”

นับจนถึงวันนี้ล้อทั้ง 6 ของคิวริออซิตี ได้พาโรเวอร์คันนี้เดินทางสำรวจผิวดาวอังคารมาได้เป็นระยะทาง 27.14 กิโลเมตร ล้อของคิวริออซิตีเป็นโลหะอลูมิเนียมมีแกนล้อเป็นสปริงไทเทเนียมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงล้อ 0.5 เมตร ทุกล้อมีมอเตอร์ขับเคลื่อนของตัวเอง การหมุนล้อ 1 รอบจะพาโรเวอร์เคลื่อนที่ไป 157 เซ็นติเมตรด้วยความเร็วสูงสุด 4 เซนติเมตรต่อวินาที ล้อทั้งสี่หน้าหลังยกเว้น 2 ล้อกลางสามารถหมุนรอบตัวเองได้ 360 องศาเพื่อให้ยานโรเวอร์สามารถเคลื่อนที่ได้ทุกทิศทาง สามารถไต่มุมชั้นได้ 45 องศาโดยไม่ทำให้ล้มคว่ำ เพลาของโรเวอร์เป็นท่อโลหะไทเทเนียม ออกแบบมาให้วิ่งข้ามก้อนหินขนาดเท่าล้อใดล้อหนึ่งของยานได้ ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเหล่านี้ทีมงานจึงเชื่อมั่นว่าคิวริออซิตีจะยังคงทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้จนลุล่วงก่อนล้อของยางจะหมดสภาพชนเคลื่อนที่ไม่ได้

ที่มาและเครดิตภาพ https://www.space.com/nasa-mars-rover-curiosity-wheel-damage-photos

อ้างอิง https://mars.nasa.gov/msl/spacecraft/rover/wheels/