ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งสมาพันธรัฐสวิส (EPFL) ได้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในลักษณะ​ของขั้วอิเล็คโทร​ดแบบฝังติดกับกระดูกสันหลัง รักษานายมิเชล ร็อกคาติ (Michel Roccati)​ ชาวอิตาลี ที่ท่อนล่างของร่างกายเป็นอัมพาต​มาตั้งแต่ 2560 จากอุบัติเหตุขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ ให้กลับมาเดินได้อีกครั้งเป็นรายแรก​ของ​โลก

“ผมลุกขึ้นยืน เดินไปได้ทุกแห่งตามใจต้องการ จะเดินขึ้นลงบันไดก็ได้ ใช้ชีวิตได้แบบเกือบจะเป็นปกติแล้ว” นายมิเชลกล่าว

การฟื้นตัวอย่างเหลือเชื่อของมิเชล สร้างความประหลาดใจให้กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญในวงการศัลยกรรมประสาทเป็นอย่างมาก เนื่องจากยังไม่เคยมีกรณีการฝังขั้วอิเล็คโทรดเข้าในเส้นใยประสาทของกระดูกสันหลังที่จะประสบความสำเร็จในระดับนายมิเชลมาก่อน

นอกจากนายมิเชล ทีมวิจัยยังฝังขั้วอิเล็คโทร​ดให้กับผู้ป่วยอีก 2 คน ซึ่งเป็นผู้ชายอายุ 29 และ 41 ปี จนทั้ง 2 สามารถยืน เดิน ขี่จักรยาน และกระทั่งเตะขาในสระว่ายน้ำได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่มีอาการหนักเท่านายมิเชลที่เส้นประสาท​กระดูกสันหลัง​ของเขาถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง

อุปกรณ์​ชุดนี้เป็นผลงานพัฒนาของศาสตราจารย์​ Grégoire Courtine นักประสาทวิทยาจากสถาบัน Swiss Federal Institute of Technology ในเมืองโลซานน์ ร่วมกับศาสตราจารย์​ Jocelyne Bloch ศัลยแพทย์ทางระบบประสาทจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโลซาน มีลักษณะ​เป็นขั้วอิเล็กโทรดที่อ่อนนุ่มและยืดหยุ่นจนสามารถวางทับเส้นประสาทใต้กระดูกสันหลัง ทำหน้าที่คอย​ส่งคลื่นไฟฟ้าไปยังเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อต่างๆ ทั้งที่ขาและลำตัว​

อุปกรณ์ดังกล่าวช่วยให้ผู้ป่วยทั้งสามยืนได้ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการผ่าตัด แต่ยังต้องพึ่งพาการทำกายภาพบำบัด​อีกถึง 4 เดือนกว่าที่ทั้งสามจะกลับมาเดินรวมทั้งใช้ขาทำกิจกรรม​อื่นๆได้

ทีทีมงา​นตีพิมพ์​ผลงานครั้งนี้​ลง​ใน​วารสาร​ Nature Medicine