ต้นเดือนเดือนกุมภาพันธ์ 2565 มีภาพยนตร์ไซไฟเรื่องดัง ‘Moonfall’ ที่มีเนื้อหาถึงการที่มีแรงบางอย่างทำให้ดวงจันทร์เกิดเปลี่ยนวงโคจรเข้าชนโลกเราจนเกิดหายนะต่างๆนาๆ คำถามคือในแง่ของทางวิทยาศาสตร์​แล้วจะเกิดเหตุการณ์​แบบในภาพยนตร์ขึ้นมาจริงๆ​ได้ไหม

ดวงจันทร์เป็นบริวารของดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะเมื่อเทียบขนาดกับตัวดาวแม่ ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อราว 4,510 ล้านปีที่แล้วด้วยทฤษฎีที่เป็นที่ยอมรับกันว่า เมื่อโลกเราเริ่มก่อตัวขึ้นมาไม่นาน สิ่งต่างๆในระบบสุริยะ​ยุคเริ่มแรกยังชนกันไปมาวุ่นวาย ก็มีวัตถุอวกาศขนาดใหญ่โตพอๆกับดาวอังคาร​มีชื่อว่า ธีอา (Theia) พุ่งเข้าชนโลกจนมวลสารขนาดใหญ่​ก้อนหนึ่งหลุดออกไป ต่อมามวลสารก้อนนั้นก็กลายมาเป็นดวงจันทร์ที่เราเห็น​ทุกวันนี้

ดวงจันทร์มีขนาดราวๆ 27% ของโลก หากเปรียบโลกเราว่ามีขนาดเท่าลูกบาสเกตบอล ดวงจันทร์จะมีขนาดราวๆลูกเทนนิส มีปริมาตร 2% และมีมวลเพียง 1.23% ของโลก หมุนรอบตัวเองทุกๆ 27.321582 วัน ​ และหันหน้าเดียวก็หาโลกตลอดเวลา

จากเหตุผลของแรงไทดัล ดวงจันทร์ค่อยๆถอยห่างออกจากโลกเราด้วยอัตราเร็ว 3.78 เซ็นติเมตร​ต่อปี (ความเร็วพอๆกับการงอกของเล็บนิ้วมือเรา)​ ขณะที่โลกเราก็ค่อยๆหมุนรอบตัวเองช้าลง

เหตุผลทางวิทยาศาสตร์​ข้อเดียวที่ดวงจันทร์​จะเปลี่ยนวงโคจรเข้าชนโลก คือถูกชนด้วยวัตถุอวกาศ​ขนาดใหญ่เช่นดาวเคราะห์​น้อยในลักษณะเดียวกับการชนของลูกบ๋อยบน​โต๊ะ​สนุ๊ก

มีดาวเคราะห์น้อยจำนวนนับแสนดวงใกล้กับวงโคจรของโลกในระบบสุริยะ ระบบระวังภัยของ NASA​ จะจับตาดูดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดตั้งแต่ 140 เมตรขึ้นไปโดยถือว่าเป็นขนาดที่อาจส่งผลคุกคามต่อโลก และโดยส่วนใหญ่แล้ว ด้วยมวลของโลกที่มีมากกว่าดวงจันทร์หลายเท่า ดาวเคราะห์น้อยจะถูกแรงโน้มถ่วงเบี่ยงเบนเข้าหาโลกมากกว่าจะตรงไปทางดวงจันทร์​ ทำให้ดวงจันทร์มีโอกาสถูกชนน้อยกว่าโลกมาก

โชคดีที่ดาวเคราะห์น้อยดวงเด่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ก็ยังมีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์ถึง 70 เท่า และอยู่​ห่างออกไปถึงแถบดาวเคราะห์​น้อยนอกวงโคจรดาวอังคาร โอกาสจะเกิดเหตุการณ์ที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงโคจร​ดวงจันทร์​จึงแทบไม่มี

และหากว่ากันตามขนาดของมวลแล้ว วัตถุที่จะชนดวงจันทร์​จนหลุดออกจากวงโคจรได้ต้องมีขนาดพอๆกับตัวดวงจันทร์​เอง ซึ่งเมื่อมองไปในระบบสุริยะก็พบว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะมีเทหวัตถุ​ขนาดใหญ่​แบบนี้เคลื่อนเข้ามาใกล้โลกหรือดวงจันทร์​ คำตอบสำหรับคำถามด้านบนคือ เหตุการณ์​ดวงจันทร์​นโลกในธรรมชาติ​เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

ที่มาและเครดิตภาพ​ https://www.space.com/could-moon-be-knocked-from-orbit-like-moonfall