ขณะที่ทั่วโลกกำลังรอคอยภาพถ่ายแรกจากกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​เจมส์​ เว็บบ์​ ซึ่งเป็นกล้องรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพ​สูง ทางด้านกล้องรุ่นพี่อย่างกล้องโทรทรรศน์​อวกาศ​ฮับ​เบิล​ ก็ยังคงทำงานต่อไปตามปกติ และได้ส่งภาพถ่าย​สำคัญ​ๆในอวกาศ​ห้วงลึก​มาให้เราชมอย่างต่อเนื่อง​ หนึ่งในภาพดังกล่าว​คือภาพของกลุ่มเมฆฝุ่นคาเมเลียน 1 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผืนเมฆฝุ่นยักษ์​คาเม​เลี่ยน​คอมเพล็กซ์​ในซีกฟ้าใต้

ผืนเมฆฝุ่นนยักษ์​คาเมเลียนคอมเพล็กซ์​ คือพื้นที่ขนาดใหญ่​ที่ให้กำเนิด​ดาวฤกษ์​ large star forming region (SFR) มีความกว้างราวๆ 65 ปีแสง และอยู่​ห่างจากระบบสุริยะ​ของ​เรา​ออกไป​ประมาณ​ 500 ปีแสงในทิศทางของ​กลุ่ม​ดาว​คาเมเลียน เมื่อมองจากโลกผืนเมฆฝุ่นยักษ์​นี้ยังกินพื้นที่ไปถึงกลุ่มดาวข้างเคียง​อีก​หลาย​กลุ่ม​เช่นกลุ่มดาว Apus, Musca, Carina และ Octans

นักดาราศาสตร์​แบ่งพื้นที่ของ​ผืนเมฆฝุ่นนยักษ์​คาเมเลียนคอมเพล็กซ์​ออกเป็น 3 ส่วน อันได้แก่เมฆฝุ่นคาเม​เลียน​ 1 2 และ 3 ตามลำดับ​ และภาพอันสวยงามที่เห็นนี้คือภาพที่ถ่ายด้วยความละเอียด 315 ล้านพิกเซล​ของกลุ่มเมฆฝุ่น​คาเม​เลี่ยน 1

นักดาราศาสตร์ฮับเบิลกล่าวว่า “ภาพนี้เผยให้เห็นเมฆเมฆฝุ่นหนาทึบที่ดาวฤกษ์​เริ่มก่อตัวขึ้น มีเนบิวลาสะท้อนแสงพราวที่ส่องประกายด้วยแสงของดาวฤกษ์อายุน้อยสีฟ้าสดใส และปมเรืองแสงสีส้มด้านล่างของภาพที่เรียกว่าวัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร”

วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร (Herbig-Haro object หรือ HH) คือชิ้นส่วนเล็กๆ ในเนบิวลาที่เกี่ยวข้องกับดาวฤกษ์เกิดใหม่ มันก่อตัวขึ้นจากแก๊สที่ฉีดออกมาจากการปะทะกันระหว่างดาวฤกษ์อายุน้อยกับกลุ่มเมฆแก๊สและฝุ่นที่อยู่ใกล้เคียงด้วยความเร็วหลายร้อยกิโลเมตรต่อวินาที วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโรเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในย่านเกิดใหม่ของดาวฤกษ์ ทั้งยังสามารถพบได้รอบๆ ดาวฤกษ์เดี่ยว ตามแนวแกนการหมุนของดาวฤกษ์ วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโรนี้จะมีอายุสั้นมาก คือเพียงไม่กี่พันปี มันมีวิวัฒนาการค่อนข้าง​ซับซ้อนโดยบางส่วนของมันจะสลายตัวไปขณะที่บางส่วนสว่างขึ้นในจังหวะที่ปะทะกับสสารอื่นในพื้นที่ระหว่างดาว​ฤกษ์

วัตถุเฮอร์บิก-ฮาโร ในภาพนี้้มีชื่อว่า HH 909A

ที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์พยายามศึกษาเมฆฝุ่นคาเมเลียน 1 เพื่อค้นหาดาวแคระน้ำตาลที่มีมวลต่ำและมีความมืดสลัวมาก​ ดาวแคระน้ำตาลนั้นมีมวลมากกว่าดาวเคราะห์ดวงใหญ่ที่สุด แต่ก็มีมวลน้อยกว่าดาวฤกษ์ดวงเล็กที่สุด ทำให้ไม่มีแรงโน้มถ่วงมากพอที่จะก่อให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชั่นที่แกนกลาง​ดาว อย่างไรก็ตาม​ นักดาราศาสตร์​ก็พบดาวแคระชนิดนี้ดวงใหม่ๆในเมฆฝุ่นคาเมเลียน 1 ถึง 6 ดวงด้วยกัน ช่วยเพิ่มความเข้าใจในดาวฤกษ์​ชนิดนี้มากยิ่งขึ้น

ที่มาและเครดิตภาพ​ http://www.sci-news.com/astronomy/hubble-chamaeleon-cloud-i-10526.html