เจสสิก้า วัตกินส์ นักบินอวกาศของ NASA กำลังจะทำสถิต​ิใหม่ในฐานะผู้หญิงผิวสีคนแรกที่จะได้เดินทางสู่สถานีอวกาศ​นานาชาติหลังยุคกระสวยอวกาศ

ในเดือนเมษายนนี้ เจสสิก้า วัตกินส์ จะเดินทางสู่สถานีอวกาศนานาชาติด้วยยานลูกเรือดรากอน Crew-4 ของบริษัท​ SpaceX​ ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ Artemis ของ NASA ในความพยายามส่งมนุษย์กลับไปสู่ดวงจันทร์

ครั้งนี้เป็นเที่ยวบินอวกาศ​เที่ยวบิน​แรกในชีวิตของเจสสิก้า วัตคินส์ โดยเธอจะปฏิบัติหน้าที่​ในฐานะ​ผู้เชี่ยวชาญ​เฉพาะกิจ​บนสถานีอวกาศ​นานาชาติ​เป็นเวลานานถึง 6 เดือน

สถิติ​ที่เจส​สิก้า​จะได้รับคือหญิงอเมริกัน​ผิวสีคนแรกที่จะเดินทางสู่ ISS หลังยุคกระสวยอวกาศ

อย่างไรก็ตาม เจส​สิก้า​ไม่ใช่นักบินอวกาศหญิงผิวสีคนแรกในอวกาศ เพราะสถิตินั้นเป็นของเม เจมิสัน โดยกระสวยอวกาศเอนดีฟเวอร์ เที่ยวบิน STS-47 ในเดือนกันยายน 2535

คนที่ 2 คือสเตฟานี วิลสัน เดินทางสู่ ISS โดยกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่เที่ยวบิน STS-121 ในเดือน กรกฎาคม 2549 และคนที่ 3 ได้แก่โจน ฮิกกิ้นโบแทม เดินทางสู่ ISS โดยกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่เที่ยวบิน STS-116 ในเดือน ธันวาคม 2549

หญิงอเมริกันผิวสีคนที่ 4 ในอวกาศนั้นไม่ได้เดินทางไปสถานี ISS เธอคนนั้นคือเซียน พรอคเตอร์ ในภารกิจ Inspiration 4 ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับ NASA เธอจึงถือครองสถิติในฐานะนักบินอวกาศพลเรือนหญิงผิวสีคนแรกไปในกรณีนี้แทน

นักบินอวกาศหญิงผิวสีของ NASA จึงเหลือเพียงเจสสิก้า วัตกินส์ ที่กำลังจะได้เดินทางในเดือนเมษายนนี้ อีกหนึ่งนั้นคือ เจเน็ต เอพพส์ ที่ความจริงจะได้เดินทางสู่อวกาศด้วยยานสตาร์ไลน์เนอร์ของบริษัทโบอิ้งในปี 2563 แต่ต้องเลื่อนไปเพราะเหตุขัดข้องทางเทคนิค

เมษายนนี้มารอให้กำลังใจเจสสิก้า ในภารกิจของเธอกัน